Ông Trump phản pháo sau tuyên bố tranh cử của cựu đối thủ

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vài giờ sau tuyên bố chính thức tranh cử Tổng thống năm 2024 được ông Joe Biden đưa ra, ông Donald Trump đã có phản hồi.

Trong một video mới được công bố sau khi Tổng thống Joe Biden chính thức tuyên bố tái tranh cử, cựu Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc ông Biden với hàng loạt thất bại, từ việc mở cửa biên giới Mỹ với Mexico cho đến việc dẫn dắt thế giới “đến bờ vực của Thế chiến III.”

Ông Donald Trump. Ảnh: Reuters
Ông Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ông Biden chính thức tuyên bố tham gia đường đua vào Nhà Trắng năm 2024 hôm 25/4. Trong một video chính thức của chiến dịch tranh cử, ông Biden khẳng định cần bốn năm nữa để “hoàn thành công việc” và khôi phục “linh hồn của nước Mỹ”. Trong vòng vài giờ, ông Trump đã đưa ra phản hồi.

Ông Trump tuyên bố: “Bạn có thể lấy năm tổng thống tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ và đặt họ lại với nhau, và sẽ thấy họ không gây ra những thiệt hại như Joe Biden gây ra cho đất nước chúng ta". 

Cựu tổng thống đã trích dẫn “lạm phát tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ”, chuỗi 24 tháng lương thực tế giảm, giá xăng dầu tăng, tình trạng vô gia cư và tội phạm là những ví dụ về “nhiệm kỳ tổng thống đầy tai họa và thất bại” của ông Biden.

Ông Trump cáo buộc ông Biden "vũ khí hóa" cơ quan thực thi pháp luật để trừng phạt những người ủng hộ ông, đồng thời chỉ trích các vấn đề chính sách đối ngoại. Viện dẫn cuộc xung đột tại Ukraine, cũng như việc Nga tăng cường hợp tác với Trung Quốc, khẳng định "Iran chỉ còn vài ngày nữa có bom hạt nhân", ông Trump cho rằng, ông Biden “đã dẫn chúng ta đến bên bờ vực của Thế chiến III.”

Tổng thống Joe Biden đã phát động cuộc tái tranh cử với cam kết bảo vệ các quyền tự do của người Mỹ khỏi "những kẻ cực đoan" có liên quan đến cựu Tổng thống Donald Trump, đối thủ ông đánh bại vào năm 2020 và có thể phải đối mặt một lần nữa vào năm 2024.

Trong video do nhóm vận động tranh cử của ông Biden đưa ra, hình ảnh mở đầu là cuộc tấn công vào Điện Capitol của Mỹ vào ngày 6/1 năm 2021 bởi những người ủng hộ ông Trump.

“Khi tranh cử tổng thống cách đây 4 năm, tôi đã khẳng định chúng ta đang trong cuộc chiến vì linh hồn của nước Mỹ, và hiện nay vẫn vậy,” ông Biden nói. "Đây không phải là lúc để tự mãn. Đó là lý do tại sao tôi tái tranh cử."

"Hãy hoàn thành công việc này. Tôi biết chúng ta có thể," ông nói.

Ông Biden khẳng định các nền tảng của Đảng Cộng hòa là mối đe dọa đối với các quyền tự do của người Mỹ, tuyên bố sẽ chống lại các nỗ lực hạn chế chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, cắt giảm an sinh xã hội, đồng thời chỉ trích "những kẻ cực đoan MAGA".

MAGA là viết tắt của khẩu hiệu "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại" của ông Trump. Những cuộc thăm dò gần đây cho thấy ông Trump dẫn đầu trong cuộc đua sơ bộ của đảng Cộng hòa. Nếu chiến thắng, kịch bản đối đầu Trump-Biden sẽ lặp lại trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2024.

Theo RT, hầu hết các cuộc thăm dò gần đây đều cho thấy ông Trump dẫn trước ông Biden trong gang tấc, nhưng một cuộc khảo sát của NBC News được công bố vào cuối tuần trước cho thấy hầu hết người Mỹ không muốn ứng cử viên nào trong số 2 người tranh cử vào năm 2024.

Với tư cách là Tổng thống đương nhiệm, ông Biden có thể tin tưởng vào sự ủng hộ của giới lãnh đạo Đảng Dân chủ, bao gồm cả cựu Tổng thống Barack Obama. Trong khi đó, tại Đảng Cộng hòa, ông Trump đang phải đối mặt với thách thức tiềm ẩn từ Thống đốc Florida Ron DeSantis. Mặc dù ông DeSantis chưa tuyên bố ứng cử, nhưng một số cuộc thăm dò cho thấy thống đốc này có khả năng ảnh hưởng vượt trội so với ông Trump.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần