Ông Trump sẽ mềm mỏng hơn trong Thông điệp liên bang đầu tiên?

Ngọc Lan
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 30/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có bài phát biểu Thông điệp liên bang lần đầu tiên sau một năm nhậm chức.

Bài phát biểu Thông điệp liên bang là sự kiện quan trọng với bất kỳ Tổng thống nào, là dịp các nhà lãnh đạo chuyển tải thông điệp trực tiếp đến hàng triệu cử tri. Dự kiến, chủ đề bài phát biểu Thông điệp Liên bang của Tổng thống Trump là “Nước Mỹ an toàn, vững mạnh và tự hào”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Tuy nhiên, bối cảnh mà Tổng thống Trump đang phải đối mặt không hề dễ dàng. Tổng thống Mỹ đang phải hứng chịu mức ủng hộ thấp kỷ lục trong năm đầu tiên. Đảng Cộng hòa cũng phải chịu sức ép rất lớn trong cuộc bầu cử giữa kỳ với đảng Dân chủ. Vì vậy, bài diễn văn Thông điệp liên bang ngày 30/1 lần này là cơ hội để ông vượt qua 12 tháng đầu tiên đầy sóng gió. Tổng thống Mỹ cũng được cho là cố gắng muốn át đi kỷ niệm xấu là việc chính phủ Mỹ phải đóng cửa đúng vào ngày đánh dấu tròn một năm ông nhậm chức Tổng thống, tạo bước đà cho cuộc bầu cử giữa kỳ.

Ngoài ra, chủ đề chính trong Thông điệp Liên bang của ông Trump dự kiến là nền kinh tế và chương trình cải cách thuế, cơ sở hạ tầng, vấn đề nhập cư, thương mại, khủng bố và các mối đe doạ toàn cầu. Ông Trump dự kiến sẽ sử dụng những thành tích kinh tế mà chính quyền đạt được để thể hiện sự thành công trong việc cầm quyền của mình qua một năm đầu tiên, đồng thời vạch ra phương hướng cho năm kế tiếp.

Đặc biệt, thành tựu đưa ra kế hoạch cải cách thuế lớn nhất sau 30 năm cũng được đề cập. Kế hoạch này được cho là điều cần thiết để làm tiền đề cho những dự án tham vọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ông Trump cũng sẽ tiếp tục khẳng định thông điệp mà ông đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, đó là Mỹ luôn mở rộng cánh cửa thương mại với mọi quốc gia.

Bên cạnh đó, vấn đề đối nội đáng quan tâm nhất chính là quy chế công dân dành cho những tị nạn trái phép vào Mỹ. Đây vốn là vấn đề gây tranh cãi trong nội bộ nước Mỹ thời gian qua. Nhiều khả năng, Tổng thống Trump sẽ chấp nhận nhượng bộ để đổi lấy việc bức tường biên giới trị giá tới 25 tỷ USD của ông được thông qua.  

Trong bối cảnh này, các nhà quan sát dự đoán, ông Trump sẽ sử dụng giọng điệu ôn hòa để có cái nhìn tích cực hơn từ người dân Mỹ. Bà Wendy Schiller - giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Brown dự đoán Tổng thống Trump sẽ thể hiện giọng điệu “hoà giải hơn, thể hiện rằng ông đặt đất nước lên hàng đầu thay vì bản thân”. Cựu Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Judd Gregg cho rằng, trong bản Thông điệp Liên bang lần này, ông Trump cần phải gạt bỏ xu hướng “cá nhân hóa” mọi vấn đề. Thay vào đó, Tổng thống Mỹ cần phải biết nhìn rộng hơn. 

Còn theo các quan chức Nhà Trắng, khác với giọng điệu mang đậm tính “dân tộc chủ nghĩa” trong bài diễn văn nhậm chức của mình, bản Thông điệp Liên bang của ông Trump chứa đựng “những yếu tố tích cực của giá trị Mỹ giúp gắn kết người dân Mỹ với tinh thần ái quốc”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần