Ông Trump tung tin chấn động

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/6 tiết lộ ông đã bị truy tố ở cấp độ liên bang về tội xử lý sai các tài liệu mật tại dinh thự của mình ở Florida, được xem là mối đe dọa pháp lý lớn nhất trong bối cảnh ông hướng đến cuộc đua Nhà Trắng 2024.

"Chính quyền Biden... đã thông báo cho các luật sư của tôi rằng tôi đã bị truy tố, dường như lại là một trò chơi khăm" - cựu Tổng thống Trump viết trên nền tảng mạng xã hội Truth Social của mình, công bố tin tức chấn động rằng bản thân sẽ bị truy tố hình sự lần thứ 2.

Bộ Tư pháp Mỹ đến nay vẫn chưa lên tiếng xác nhận bản cáo trạng này. Một số hãng truyền thông cho biết vị cựu Tổng thống đã bị truy tố về 7 tội danh liên quan đến việc xử lý các tài liệu mật và cản trở công lý.

Ông Trump, hiện đang ở Bedminster, bang New Jersey, cho biết ông sẽ ra tòa vào chiều ngày 13/6 tới tại Miami. "Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng điều đó lại có thể xảy ra với một cựu Tổng thống Mỹ" - ông viết hôm 8/6.

Thông báo của ông Trump được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi truyền thông Mỹ cho biết các công tố viên liên bang đã thông báo cho các luật sư của cựu Tổng thống rằng ông đang bị điều tra về việc xử lý các tài liệu mật. Công tố viên đặc biệt Jack Smith, do Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland chỉ định, đã xem xét khoảng 11.000 giấy tờ, bao gồm cả các tài liệu mật, được FBI thu giữ từ dinh thự Mar-a-Lago của Trump sau khi rời Nhà Trắng.

Ông Trump nhiều khả năng phải đối mặt với cáo buộc cản trở công lý sau nhiều tháng chống lại nỗ lực thu hồi kho tài liệu. Trump cũng đã nhiều lần phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào.

Ngoài cáo buộc dùng tiền "bịt miệng" sao khiêu dâm và vụ việc lần này, ông Trump có thể bị truy tố trong 2 trường hợp khác nữa, vì cáo buộc nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử Tổng thống năm 2020 ở bang Georgia, và vai trò của ông trong việc xúi giục đám đông tấn công Điện Capitol vào ngày 6/1/2021.