Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Ông Yoon Suk-yeol chính thức trở thành tân Tổng thống Hàn Quốc

Kinhtedothi - Với cách biệt số phiếu bầu sít sao, ứng cử viên Yoon Suk-yeol của đảng Quyền lực nhân dân (PPP) đối lập chính đã đánh bại ứng viên Lee Jae-myung trở thành Tổng thống thứ 20 của Hàn Quốc.
Ông Yoon Suk-yeol giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 20 của Hàn Quốc. 

Hãng thông tấn Yonhap ngày 10/3 đưa tin ứng cử viên thuộc đảng Sức mạnh của Nhân dân đối lập (PPP) Yoon Suk-yeol đã chính thức được bầu làm Tổng thống thứ 20 của Hàn Quốc sau chặng đua vào Nhà Xanh được đánh giá là sít sao nhất lịch sử bầu cử của quốc gia này.

Theo  Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) Hàn Quốc, với 99% số phiếu được kiểm, Ông Yoon Suk-yeol đã giành được 48,56% số phiếu ủng hộ, nhiều hơn so với 47,82% của ứng cử viên Lee Jae-myung thuộc đảng Dân chủ cầm quyền.

Với khoảng cách ít hơn một điểm phần trăm, cuộc bầu cử năm 2022 trở thành cuộc đua có số điểm sít sao nhất trong lịch sử bầu cử ở Hàn Quốc.

Trong diễn văn mừng chiến thắng, ông Yoon, 61 tuổi, cam kết tôn trọng hiến pháp, quốc hội, hợp tác với các đảng đối lập để hàn gắn nền chính trị đang phân cực cũng như thúc đẩy đoàn kết dân tộc.

Ông Yoon nói rằng chiến thắng của ông là chiến thắng của nhân dân. Ông Yoon nhấn mạnh rằng các cạnh tranh trong chiến dịch tranh cử đều vì đất nước và đã kết thúc.

“Chúng ta, người dân Hàn Quốc, đều là một. Bất kể tôn giáo, phe phái hay tầng lớp, người dân Hàn Quốc đều là những người bình đẳng của quốc gia này, dù cho họ ở đâu và phải được đối xử một cách công bằng” - ông Yoon cho hay.

Trước đó, ứng cử viên Lee Jae-myung của đảng Dân chủ (DP) cầm quyền cũng đã tổ chức họp báo tại trụ sở DP và phát biểu chấp nhận kết quả bầu cử, chúc mừng chiến thắng của ông Yoon Suk-yeol.

Ông Lee Jae-myung đồng thời xin lỗi và cảm ơn những người ủng hộ, cho rằng bản thân ông đã “làm hết sức mình, song không đáp ứng được kỳ vọng."

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Một tháng chính phủ đóng cửa, kinh tế Mỹ thiệt hại bao nhiêu?

Một tháng chính phủ đóng cửa, kinh tế Mỹ thiệt hại bao nhiêu?

02 Nov, 07:25 AM

Kinhtedothi - Cuộc khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ đã bước sang tháng thứ hai, khiến hàng chục triệu người dân bắt đầu cảm nhận rõ tác động. Hỗ trợ thực phẩm bị gián đoạn, chi phí chăm sóc trẻ em tăng, và phí bảo hiểm y tế leo thang, tạo nên áp lực lớn đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp.

Bản lĩnh Tập Cận Bình qua cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung

Bản lĩnh Tập Cận Bình qua cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung

31 Oct, 10:46 AM

Kinhtedothi -  Ông Tập Cận Bình đã nhấn mạnh điểm tương đồng giữa khẩu hiệu “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” của ông Trump và “Giấc mơ chấn hưng dân tộc Trung Hoa vĩ đại”, tầm nhìn trung tâm của Đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ