Ông Zelensky tuyên bố sẽ giành lại Crimea, kêu gọi phương Tây gửi xe tăng

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiếp tục hối thúc các nước phương Tây nhanh chóng viện trợ xe tăng chiến đấu nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của nước này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Getty
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Getty

Trong một video được gửi tới Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ) năm nay, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi đại diện các quốc gia ủng hộ và nhanh chóng viện trợ quân sự, nhất là xe tăng nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của nước này.

"Trên thực tế, chúng tôi đang chờ quyết định từ một thủ đô châu Âu, điều này sẽ mở đường cho đợt chuyển giao xe tăng chiến lược cho Ukraine. Chúng tôi đang mong đợi những quyết định mạnh mẽ. Chúng tôi cũng kỳ vọng sẽ nhận được thêm gói viện trợ quân sự lớn từ Mỹ" - Reuters dẫn phát biểu của ông Zelensky.

Cũng trong bài phát biểu, Tổng thống Zelensky tuyên bố sẽ giành lại bán đảo Crimea vì đây là "vùng đất của Ukraine".

"Việc giành lại Crimea không phải là ý định, mà đó là lãnh thổ của chúng tôi. Crimea là biển và núi của chúng tôi. Hãy cấp vũ khí để chúng tôi lấy lại những gì thuộc về mình" - nhà lãnh đạo Ukirane nói hôm 19/1.

Phát biểu của Tổng thống Ukraine được đưa ra chỉ một ngày trước cuộc gặp của đại diện các nước phương Tây tại căn cứ không quân Ramstein, Đức, để thảo luận việc Berlin có nên cung cấp xe tăng chiến đấu Leopard cho Kiev hay không.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý, trong đó gần 97% người dân Crimea nhất trí sáp nhập vào Liên bang Nga. Sau khi sáp nhập Crimea, Nga đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như cầu đường và mạng lưới điện, đồng thời triển khai nhiều khí tài quân sự đến đây, biến Crimea thành trung tâm hậu cần quân sự.

Tuy nhiên, Ukraine vẫn từ chối công nhận Crimea là một phần của Nga. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhiều lần tuyên bố sẽ chiếm lại bán đảo bằng mọi cách.

Báo New York Times tuần này dẫn nguồn thạo tin cho biết giới chức Mỹ cân nhắc viện trợ quân sự giúp Ukraine giành lại bán đảo Crimea. Nguồn tin cho biết, chính quyền Tổng thống Joe Biden tin nếu quân đội Ukraine có trong tay những thứ cần thiết để răn đe việc Nga kiểm soát Crimea, vị thế đàm phán trong tương lai của Kiev sẽ mạnh hơn.

Tại cuộc họp báo hôm 18/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price khẳng định, Washington không kêu gọi Kiev tấn công Crimea. Mặt khác, ông nhấn mạnh, Ukraine sẽ là bên quyết định những khí tài mà Washington viện trợ sẽ được sử dụng như thế nào và ở đâu để "bảo vệ lãnh thổ của họ".

Trước thông tin này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo, nếu các cuộc tấn công này xảy ra sẽ là "cực kỳ nguy hiểm" bởi xung đột sẽ leo thang lên một nấc mới, không có lợi cho an ninh của châu Âu và toàn cầu.