OPEC+ tăng sản lượng khiêm tốn, giá dầu duy trì đà tăng

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - OPEC+ đã nhất trí tăng sản lượng ở mức khiêm tốn trong 6 tháng tới, và khẳng định nguồn cung dầu từ Nga là không thể thay thế khiến giá xăng dầu hôm nay 6/5 duy trì đà tăng.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 6/5 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2022 đứng ở mức 107,21 USD/thùng, tăng 0,47 USD/thùng trong phiên. Còn giá dầu Brent giao tháng 7/2022 đứng ở mức 111,33 USD/thùng, tăng 0,43 USD/thùng trong phiên.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh thị trường dầu thô ghi nhận thông tin OPEC+ nhất trí tăng sản lượng ở mức khiêm tốn, bất chấp lời kêu gọi từ các nước phương Tây khiến giá dầu ngày 6/5 tiếp tục tăng.

Theo đó, OPEC+ nhất trí tăng sản lượng 432.000 thùng/ngày trong 6 tháng tới. Quyết định này được đưa ra khi các nước thành viên OPEC+ cho rằng mức tăng sản lượng này là phù hợp với chính sách hạn chế sản lượng đã được nhóm đề ra vào năm 2020, khi đại dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng tới nhu cầu năng lượng.

Trong thông báo phát đi sau cuộc họp chính sách của nhóm, OPEC+ cũng cho rằng các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt ở Trung Quốc đang ảnh hưởng mạnh tới triển vọng tiêu thụ dầu mỏ, đồng thời phản đối việc chịu trách nhiệm về sự gián đoạn nguồn cung dầu từ Nga.

Giá dầu hôm nay duy trì đà tăng còn do tuyên bố nguồn cung dầu từ Nga là không thể thay thế của OPEC.

Phát biểu ngày 4/5, Tổng thư ký (OPEC) Mohammed Barkindo nói, lượng dầu xuất khẩu hơn 7 triệu thùng/ngày của Nga không thể được thay thế bằng các nguồn khác. Đơn giản là không có khả năng.

Ở diễn biến khác, đà tăng của giá dầu thô đang bị hạn chế đáng kể, khi Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa có được sự thống nhất về một lệnh cấm vận hoàn toàn với dầu thô Nga.