DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ớt chỉ thiên bén rễ trên vùng đất bãi

04-04-2014 09:25
Kinhtedothi - Minh Châu, huyện Ba Vì là xã thuần nông nên đời sống người dân luôn gặp nhiều khó khăn. Cả xã nằm giữa sông Hồng, nơi mỗi khi mùa mưa đến thường bị cô lập trở thành "xã đảo".
Bù lại, năm nào nước sông Hồng cũng bồi đắp thêm một lượng phù sa màu mỡ, tạo điều kiện tốt để phát triển cây trồng, nhất là những cây trồng ngắn ngày như ớt chỉ thiên. 

Ớt chỉ thiên là một trong những cây trồng đã mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân Minh Châu. Đây là giống ớt rất cay, dễ trồng, không kén đất, có thể phát triển trên đất bãi, đất đồi, đất ruộng. Nhưng ớt chỉ thiên phát triển tốt nhất là trên đất bãi hàng năm có ngập phù sa hoặc đất trong đồng có độ màu mỡ khá, thoát nước và giãi nắng. Với những đặc điểm đó, ớt chỉ thiên thường được người dân xã Minh Châu lựa chọn canh tác. 

Ông Nguyễn Công Thành - Chủ tịch xã Minh Châu cho biết, cả xã có trên 100 hộ đang trồng giống ớt chỉ thiên với diện tích 50ha. Đây là đất nằm trong quy hoạch trồng rau sạch của xã và đã hoàn thành việc dồn điền đổi thửa. Ngay từ năm 2000, ớt chỉ thiên đã được trồng trên những cánh đồng đất bãi của xã Minh Châu. Với nhiều năm kinh nghiệm, bà con đều nắm rõ thuộc tính của loài cây này, cách trồng đơn giản, nhưng quá trình chăm sóc phải thật khoa học, ớt mới cho năng suất cao. 

Bà Nguyễn Thị Lừng - xóm 4, xã Minh Châu cho biết, đầu vụ thu hoạch, giá bán 1kg là 25.000 đồng, đến bây giờ giá đã lên tới 60.000 đồng/kg. Do chăm sóc tốt, một sào ớt nhà bà đã cho thu hoạch được gần 25 triệu đồng. Thu nhập của bà con trên 1ha trồng ớt trung bình khoảng 80 triệu đồng. Như vậy, mỗi năm người trồng ớt ở xã Minh Châu thu nhập khoảng 4 tỷ đồng. Rõ ràng, so với trồng lúa và một số cây trồng khác, ớt chỉ thiên thực sự là cây trồng góp phần giảm nghèo.

Qua hơn 10 năm kể từ khi bén rễ, ớt chỉ thiên trên vùng đất Minh Châu đã thực sự góp phần làm cho vùng đất bãi này thay da đổi thịt. Năm 2013, xã Minh Châu đã hoàn thành dồn điền đổi thửa và quy hoạch vùng rau an toàn. Chắc chắn, trong thời gian tới, ớt chỉ thiên cùng nhiều giống rau khác sẽ giúp người dân nơi đây thoát nghèo và phát triển kinh tế bền vững.
TAG: