Phà Gót - Cái Viềng ùn tắc kéo dài

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 11/4, ngày cuối cùng trong kỳ nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương, hàng vạn người và phương tiện rời thị trấn Cát Bà (TP Hải Phòng) trở về đất liền, gây ùn tắc kéo dài, giao thông tê liệt.

Theo ghi nhận của phóng viên, trước đoạn đường gần bến phà Cái Viềng (xã Phù Long, huyện Cát Hải, TP Hải Phòng), hàng ngàn phương tiện "rồng rắn" nối đuôi nhau kéo dài khoảng 2 – 3km. Các xe ô tô phải nhích từng chút hàng giờ đồng hồ mới qua được phà. Do ùn tắc kéo dài cùng với thời tiết nắng nóng, nhiều du khách rời xe ô tô để đi bộ ra bến phà hoặc nghỉ chân tại các quán nước.

Từng đoàn xe nối đuôi nhau chờ qua phà
Từng đoàn xe nối đuôi nhau chờ qua phà

Không chỉ làn xe dành cho ô tô, khu vực chờ phà dành cho người đi xe máy và đi bộ cũng luôn trong tình trạng kẹt cứng. Càng về cuối ngày, lượng phương tiện tập trung về cửa bến phà càng đông.

Nhiều hành khách đã phải xuống xe đi bộ
Nhiều hành khách đã phải xuống xe đi bộ

Mỗi khi phà cập bến, các nhân viên tất bật kéo cáp, kê kích để xe máy, ôtô lên xuống phà được nhanh chóng hơn. Trung bình mỗi chuyến phà tự hành chở được 10 -12 xe ôtô và cả trăm hành khách. Chỉ sau vài phút chiếc phà đã chật cứng xe và khách, nhưng trên bến vẫn còn các xe nối đuôi nhau kéo dài. Tại đây, lực lượng chức năng phải dựng rào chắn để phân luồng ôtô lên xuống phà.

Trao đổi với PV báo Kinh tế&Đô thị, ông Vũ Mạnh Trung - Trưởng Bến phà Gót - Cái Viềng cho biết, lượng khách du lịch đổ về Cát Bà tăng đột biến, trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 năm nay, có khoảng 4-5 vạn lượt khách đi qua bến phà, gồm cả khách là người nước ngoài. Kết thúc kỳ nghỉ lễ, mọi người ai cũng phải trở về làm việc nên dẫn đến tình trạng ách tắc. Phà hoạt động từ 5 giờ sáng, đơn vị đã huy động 8 phà lớn nhỏ, 100% nhân viên trực chốt đảm bảo hoạt động hết công suất phục vụ khách du lịch.

Dòng người và xe kéo dài
Dòng người và xe kéo dài

Bên cạnh đó, phía lực lượng Thanh tra giao thông Sở, Công an giao thông đội 4, Công an giao thông huyện đảo Cát Bà ... đã cùng phối hợp điều tiết giao thông, đảm bảo an toàn cho du khách. Trong trường hợp lượng khách quá đông và gần hết giờ hoạt động của phà (18 giờ hằng ngày đối với đầu bến Cái Viềng) nhưng vẫn chưa "giải phóng" được hết khách thì đơn vị sẽ báo cáo, xin ý kiến để tăng thời gian hoạt động nhằm đưa khách trở về đất liền, kịp trở lại công việc.