Phái đoàn nghị sĩ Mỹ thăm Đài Loan giữa căng thẳng với Trung Quốc

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một phái đoàn các nhà lập pháp Mỹ đã đến Đài Loan hôm 14/8 trong khuôn khổ chuyến thăm 2 ngày và sẽ gặp lãnh đạo Thái Anh Văn cùng một số quan chức cấp cao khác của chính quyền hòn đảo.

Phái đoàn Quốc hội Mỹ thăm Đài Loan. Ảnh: Cơ quan Đối ngoại Đài Loan
Phái đoàn Quốc hội Mỹ thăm Đài Loan. Ảnh: Cơ quan Đối ngoại Đài Loan

Reuters đưa tin, theo thông cáo của Viện Mỹ tại Đài Loan, cơ quan đại diện cho các quyền lợi của Mỹ trên thực tế ở Đài Loan (Trung Quốc), phái đoàn do Thượng nghị sĩ Ed Markey dẫn đầu cùng với bốn nhà lập pháp khác, gồm Hạ nghị sĩ Dân chủ John Garamendi, Hạ nghị sĩ Dân chủ Alan Lowenthal, Hạ nghị sĩ Dân chủ Don Beyer và Hạ nghị sĩ Cộng hòa Aumua Amata Coleman Radewagen.

Ông Markey hiện đang là người đứng đầu Tiểu ban Đối ngoại về khu vực Đông Á, Thái Bình Dương và An ninh mạng Quốc tế của Thượng viện Mỹ.

Theo thông báo của AIT, chuyến thăm Đài Loan là một điểm đến trong chuyến công du nhiều ngày tới khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của phái đoàn Quốc hội Mỹ. "Phái đoàn sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo cấp cao của Đài Loan để thảo luận về quan hệ Mỹ-Đài, an ninh khu vực, thương mại và đầu tư, chuỗi cung ứng toàn cầu, biến đổi khí hậu và các vấn đề quan trọng khác” - thông báo cho hay.

Văn phòng của ông Markey thông báo, các nhà lập pháp dự kiến sẽ “gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao và các thành viên đến từ những lĩnh vực tư nhân ở Đài Loan để thảo luận về lợi ích chung bao gồm hạ nhiệt căng thẳng ở eo biển Đài Loan và mở rộng hợp tác kinh tế như đầu tư vào chất bán dẫn”.

Trong khi đó, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết các thành viên của Quốc hội Mỹ đã đến Đài Loan nhiều thập niên qua và sẽ tiếp tục làm như vậy, đồng thời lưu ý rằng những chuyến thăm như thế phù hợp với nguyên tắc “Một Trung Quốc” lâu nay của Washington.

Cơ quan Đối ngoại Đài Loan bày tỏ sự hoan nghênh trước chuyến thăm của phái đoàn lưỡng đảng và lưỡng viện Quốc hội Mỹ.

Trong một tuyên bố, văn phòng lãnh đạo Đài Loan cho biết phái đoàn sẽ gặp bà Thái Anh Văn vào sáng ngày 15/8.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hôm 14/8 nhấn mạnh "các thành viên Quốc hội Mỹ nên hành động nhất quán với nguyên tắc một Trung Quốc của Mỹ," đồng thời nói rằng chuyến thăm mới nhất này "một lần nữa chứng minh Mỹ không muốn thấy sự ổn định trên eo biển Đài Loan và làm leo thang căng thẳng giữa hai bên cũng như can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc".

Chuyến thăm mới nhất của phái đoàn Quốc hội Mỹ diễn ra chỉ 12 ngày sau chuyến công du của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan. Chuyến thăm của bà Pelosi đã dẫn tới làn sóng chỉ trích mạnh mẽ của các quan chức Trung Quốc. Bắc Kinh cũng triển khai một loạt động thái trả đũa chuyến thăm.

Ngày 5/8, Trung Quốc tuyên bố sẽ ngừng hoặc đình chỉ các cuộc đối thoại với Mỹ về một loạt vấn đề từ biến đổi khí hậu cho tới quốc phòng, cũng như hợp tác chống buôn bán ma túy, để đáp trả việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm đảo Đài Loan .