DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phải tính toán

26-03-2015 08:49
Kinhtedothi - Luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch Công ty Luật BASICO chia sẻ: "Thị trường BĐS hồi phục, giao dịch sôi động, mua bán tích cực, nên nhiều người nhân cơ hội thành lập DN để kiếm lời khiến số lượng DN BĐS tăng đột biến.
Thế nhưng, yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc số lượng DN BĐS thành lập nhiều trong thời gian qua là để "chạy" luật. Hiện, luật quy định vốn pháp định để thành lập DN BDS là 6 tỷ đồng, nhưng tới đây, từ 1/7 trở đi sẽ từ 20 - 50 tỷ đồng. Do đó, nếu không thành lập trước mốc thời gian này, nhiều DN sẽ khó có cơ hội để thành lập trong tương lai. Tuy nhiên, thị trường vẫn là chính yếu quyết định. Trước đây, thị trường thuộc về người bán thay vì người mua, thậm chí bán nhà trên giấy cũng có khách. Còn hiện nay, nhà xây xong, khách còn xem chủ đầu tư uy tín như thế nào, chất lượng công trình ra sao, giá cả, cơ sở hạ tầng dịch vụ… mới quyết định thì việc các DN BĐS mới thành lập nếu không đáp ứng được sẽ sớm bị đào thải khỏi cuộc chơi. Mặt khác, chính sách quản lý thị trường BĐS, xây dựng đang ngày càng hoàn thiện và bài bản, kinh nghiệm quản lý ngày càng chặt chẽ, thành lập để sống được phải tính toán. Hơn nữa, bản thân các DN BĐS hiện cũng không kinh doanh bất chấp như trước nữa, hầu hết xác định làm phải có nghề, có vốn, trình độ, các điều kiện khác mới dám đầu tư, kinh doanh chứ không chỉ tranh thủ chộp giật kiếm lời".
TAG: