Phấn đấu đưa Phúc Thọ thành vùng nông nghiệp trọng điểm

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 26/11, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt chủ trì buổi làm việc với huyện Phúc Thọ về kết quả phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới năm 2014, kế hoạch năm 2015, giai đoạn 2016 - 2020.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo huyện Phúc Thọ cho biết, năm 2014, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện vẫn đạt trên 10,5%, trong đó, lĩnh vực nông nghiệp tăng 5%. Cơ cấu kinh tế huyện tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực.
Phó chủ tịch Trần Xuân Việt phát biểu tại buổi làm việc
Phó Chủ tịch Trần Xuân Việt phát biểu tại buổi làm việc
Đặc biệt, huyện đã tập trung nguồn lực cho việc thực hiện Chương trình 02-Ctr/TU của Thành ủy Hà Nội. Toàn huyện đã có 4/22 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 6 xã khác sẽ hoàn thành Chương trình trong năm 2014. Đến nay, hệ thống đường trục liên thôn - xã, đường làng, ngõ - xóm được kiên cố hóa đạt từ 90,5 - 94%. 100% số trẻ trong độ tuổi đến trường được phổ cập tiểu học và THCS. 100% người dân được sử dụng điện thường xuyên và an toàn từ các nguồn điện lưới quốc gia.

Đặc biệt, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp phát huy hiệu quả cao như: rau an toàn, su hào - cải bắp trái vụ, hoa ly, bò thịt BBB, cá rô phi, gà thả vườn, lợn rừng…góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân. Theo đó, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện đã giảm xuống còn 2,41%, thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng qua các năm, hiện ở mức 25 triệu đồng/năm.

Bên cạnh những điểm sáng nêu trên, huyện Phúc Thọ lại là địa phương có tỷ lệ lao động qua đào tạo còn thấp, khoảng 30%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện mới đạt 56,4%; và chỉ khoảng 15% số đường trục chính nội đồng thuận tiện cho việc đi lại của xe cơ giới,…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Phúc Thọ đã gặt hái được thời gian qua, đồng thời yêu cầu, huyện cần tiếp tục phát triển các vùng sản xuất chuyên canh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi theo định hướng, quy hoạch phát triển chung của TP Hà Nội theo từng giai đoạn, trong đó, đặc biệt lưu tâm tới xây dựng mô hình chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân. Huyện cũng cần từng bước nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nông nghiệp bền vững trên cơ sở huy động các nguồn lực xã hội hóa; tạo cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào các dự án phát triển nông nghiệp. Phấn đấu đưa huyện Phúc Thọ trở thành một trong những vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm của Thủ đô.

Phó Chủ tịch Trần Xuân Việt cũng yêu cầu các sở, ban ngành TP quan tâm, phối hợp cùng huyện Phúc Thọ giải quyết một số vấn đề còn tồn tại thuộc các lĩnh vực giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, đê điều - thủy lợi và nước sạch, nhằm từng bước cải thiện đời sống của người dân.