Phần Lan thử nghiệm phân phát báo bằng máy bay không người lái

Lê Lam 
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giám đốc điều hành của Lentola Logistics cho biết: "Các drone có thể bay theo đường ngang với tốc độ khoảng 80 km/h và mất khoảng một phút để thả một tờ báo".

Chiếc drone thứ nghiệm có thể mang 3,5kg báo/lần. Ảnh: Yle
Chiếc drone thứ nghiệm có thể mang 3,5kg báo/lần. Ảnh: Yle

Được mệnh danh là đất nước ngàn hồ, nhiều đảo, những “làng trên đảo” rải rác khắp đất nước rộng hơn 350.000 km2, là cơn ác mộng với người phân phát báo.

Điều này đã thúc đẩy một công ty hậu cần ở Saarikylät, nơi có 7 ngôi làng nằm trên các hòn đảo khác nhau ở phía Đông Nam của TP Tampere, đưa ra một giải pháp mới dự kiến ​ thực hiện vào năm 2023 là dùng drone (máy bay không người lái) điều khiển từ xa để giao báo cho người nhận.

Markus Hohenthal - Giám đốc điều hành của Lentola Logistics, công ty thực hiện dự án thử nghiệm này cho biết, quá trình thử nghiệm sẽ bắt đầu vào tháng 3/2023 và kéo dài 3 tháng.

“Chúng tôi muốn có một cách phân phát báo mới đến các làng bản thay cho cách làm hiện tại bằng ô tô. Cách này tiết kiệm chi phí hơn, nhanh hơn và thân thiện với môi trường hơn” - ông Hohenthal nói.

Một cuộc khảo sát khách hàng do công ty thực hiện cho thấy, mọi người sẵn sàng trả thêm tiền nếu tờ báo của họ đến sớm và ở sân nhà của họ.

Các drone được sử dụng cho cuộc thử nghiệm có thể mang hơn 3,5 kg báo/lần, nhưng khi bắt đầu sẽ chỉ mang theo một vài tờ báo và giới hạn ở khoảng cách khoảng 20 km.

"Các drone có thể bay theo đường ngang với tốc độ khoảng 80 km/h và mất khoảng 1 phút để thả một tờ báo" - ông Hohenthal lưu ý và cho biết thêm rằng mỗi chuyến đi sẽ mất khoảng 20 phút. Do đó, về lý thuyết, một drone chỉ có thể phục vụ dưới 100 hộ gia đình. Tuy nhiên, ông Hohenthal chia sẻ thêm, cuộc thử nghiệm sẽ rất khó khăn, đặc biệt là trong thời tiết băng giá.

“Theo hiểu biết của chúng tôi, điều này chưa từng được thực hiện ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới" - ông Hohenthal nói.

Thử nghiệm được thực hiện với sự hỗ trợ kinh phí từ Quỹ Nghiên cứu Công nghiệp Truyền thông của Phần Lan. Nếu thành công, thử nghiệm này có thể được nhân rộng ra nhiều lĩnh vực khác, chẳng hạn như chuyển phát thư, túi hàng tạp hóa hay thuốc men đến các vùng sâu vùng xa.

Việc dùng drone phân phát đồ ăn được thử nghiệm lần đầu tiên ở Helsinki vào tháng 6/2019, 1 tháng sau khi hình thức này được thực hiện ở Australia. Thử nghiệm này do Wing - một công ty con của Alpabet, thuộc Google tiến hành.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 8/2022, Adam Woodworth - CEO và là nguyên Giám đốc công nghệ của Wing cho biết: “Không phải tất cả, nhưng nhiều loại hàng hóa có thể dễ dàng được phân phát bằng drone”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần