Phán quyết làm thay đổi nước Mỹ

Nguyên Sa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ở nước Mỹ, trong phiên tòa xét xử viên cảnh sát Derek Chauvin bị cáo buộc đè cổ khiến người đàn ông da đen George Floyd bị ngạt thở chết tại thành phố Minneapolis hồi năm ngoái, tất cả 12 thành viên của bồi thẩm đoàn đã nhất trí cho rằng viên cựu cảnh sát kia có tội trên tất cả 3 cáo buộc.

Khung hình phạt cho ba cáo buộc này là tử hình, 25 năm tù và 15 năm tù. Tới đây, chánh án phiên toà sẽ ấn định mức độ án phạt. Vụ việc cảnh sát da trắng Derek Chauvin sát hại thường dân da đen George Floyd đã dấy lên phong trào biểu tình và thể hiện thái độ phản đối bạo lực của cảnh sát cũng như phân biệt sắc tộc ở Mỹ và rồi lan rộng ra rất nhiều nơi trên thế giới. Tên gọi của phong trào này là Black Lives Matter và trở thành biểu tượng mới cũng như lời kêu gọi trên khắp thế giới chứ không chỉ có ở trong nước Mỹ cho cuộc đấu tranh chống bạo lực của cảnh sát và phân biệt sắc tộc. Phán quyết nói trên của bồi thẩm đoàn nhận được sự tán đồng của số đông dân Mỹ, chính khách và nhân vật danh tiếng ở Mỹ, trong đó có cả tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden và cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Từ trước tới nay ở nước Mỹ và cho đến cả ngay trước cũng như trong thời gian tiến hành phiên toà xét xử cựu cảnh sát Derek Chauvin vẫn thường xảy ra việc cảnh sát người da trắng sử dụng bạo lực và vô cớ sát hại người da mầu. Nhiều thủ phạm không hề bị đưa ra xét xử và gần như tất cả những ai bị đưa ra xét xử thì đều trắng án. Vì thế, phán quyết của bồi thẩm đoàn về tội ác của Derek Chauvin sẽ làm thay đổi nước Mỹ. Trong vụ xét xử này, chánh án không còn có thể tuyên trắng án cho bị cáo. Phán quyết nói trên của bồi thẩm đoàn khẳng định tính đúng đắn, sự cần thiết và sức mạnh của phong trào Black Lives Matter. Nó góp phần giúp người da mầu ở Mỹ vững tin hơn vào công lý và công bằng xã hội. Nó thôi thúc quốc hội và Chính phủ Mỹ, chính giới và xã hội Mỹ có những cải cách chính trị xã hội, luật pháp và tư pháp cũng như hành động cần thiết để chấm dứt bạo lực của cảnh sát và phân biệt mầu da ở nước Mỹ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần