Phản ứng của Moscow trước cáo buộc dùng “lá chắn hạt nhân" ở Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nga khẳng định lực lượng quân đội nước này đang làm nhiệm vụ ngăn chặn các "hành động khiêu khích" với những “hậu quả khó lường” tại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye của Ukraine.

Hình ảnh nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye của Ukraineon vào ngày 9/7/2019. Ảnh: Getty
Hình ảnh nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye của Ukraineon vào ngày 9/7/2019. Ảnh: Getty

Theo đài RT, phái bộ Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) hôm 2/8 đã bác bỏ cáo buộc của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, trong đó tố lực lượng Nga sử dụng nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye của Ukraine như một “căn cứ quân sự”. 

"Không có bất kỳ lá chắn quân sự nào ở nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye, ngoại trừ một số lượng nhất định binh sĩ thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn và an ninh của nhà máy," RT dẫn thông cáo ngày 2/8 của phái đoàn ngoại giao Nga tại LHQ cho hay.

Tuyên bố trên được phía Moscow đưa ra sau khi giới chức Mỹ cáo buộc Nga dùng nhà máy điện hạt nhân lớn nhất của Ukraine làm "căn cứ quân sự", làm "lá chắn".

Trước đó, phát biểu tại hội nghị về Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 10 diễn ra hôm 1/8 tại trụ sở LHQ ở New York, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết: "Nga sử dụng nhà máy điện hạt nhân làm căn cứ quân sự để tấn công lực lượng của Ukraine và hiểu rõ rằng họ [Ukraine] không thể bắn trả vì sợ trúng lò phản ứng hay khu vực chứa chất thải phóng xạ".

Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye hiện nằm dưới sự kiểm soát của Nga. Nhà máy tọa lạc ở TP Energodar, Đông Nam Ukraine và là mục tiêu bị tấn công trong vài tháng qua. Hôm 12/7, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào tòa nhà nằm kế Zaporozhye khiến 11 người bị thương. Sau đó, hôm 20/7, 3 máy bay không người lái cảm tử tấn công nhà máy nhưng không có báo cáo thiệt hại. 

Moscow cáo buộc các nhóm chủ nghĩa dân tộc và lính đánh thuê nước ngoài liên tiếp tấn công vào nhà máy Zaporozhye nhằm "tạo ra mối đe dọa thảm họa hạt nhân" với "sự hỗ trợ của Mỹ và các nước phương Tây".

Nga hiện kiểm soát phần phía Nam và trung tâm khu vực Zaporozhye, bao gồm cả TP Energodar, nơi đặt nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Trung tâm hành chính của khu vực, Zaporozhye, vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine.