Phản ứng của Moscow trước tin Đức muốn quốc hữu hóa đường ống Nord Stream 2

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Điện Kremlin gọi những thông tin về khả năng dự án Nord Stream 2 (Dòng chảy Phương Bắc 2) bị tịch thu chỉ là giả thuyết.

Dự án Nord Stream 2 đã hoàn thành từ tháng 9/2021 song chưa đi vào hoạt động vì Đức đã ngừng cấp phép do cuộc xung đột tại Ukraine. Ảnh: Tass
Dự án Nord Stream 2 đã hoàn thành từ tháng 9/2021 song chưa đi vào hoạt động vì Đức đã ngừng cấp phép do cuộc xung đột tại Ukraine. Ảnh: Tass

Người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 24/6 cho biết Nga không có phản hồi trước thông tin từ tờ Der Spiegel về việc Đức có khả năng quốc hữu hóa một phần tuyến đường ống khí đốt Nord Stream 2.

"“Nếu thực sự có hành động như vậy, luật sư sẽ vào cuộc để có những đánh giá pháp lý phù hợp và vấn đề sẽ được đưa ra thảo luận. Tuy nhiên, do không biết thực sự điều đó có đang xảy ra hay không, nên chúng tôi không thể nói gì thêm,” hãng tin Tass dẫn lời ông Peskov nêu rõ.

Người phát ngôn của Điện Kremlin cho rằng, trước khi làm rõ các thông tin liên quan, “sẽ là sai lầm khi nói bất cứ điều gì". Theo ông Peskov, Điện Kremlin không có tuyên bố chính thức nào về chủ đề này.

Tuyên bố trên được quan chức Điện Kremlin đưa ra sau khi tờ Der Spiegel của Đức cùng ngày 24/6 dẫn các nguồn tin cho hay, Bộ Kinh tế và Bảo vệ Khí hậu Đức đang nghiên cứu kế hoạch quốc hữu hóa phần đường ống Nord Stream 2 chạy qua lãnh thổ nước này và kết nối nó với một bến nổi để tiếp nhận khí đốt tự nhiên hóa lỏng. Hiện tuyến đường ống khí đốt Nord Stream 2 chưa đi vào hoạt động vì Đức đã ngừng cấp phép do cuộc xung đột tại Ukraine.

Theo Der Spiegel, chính quyền liên bang đang tìm cách tách phần đường ống nằm trên lãnh thổ nước Đức ra khỏi toàn bộ hệ thống còn lại. Đường ống dẫn từ đất liền ra biển này sau đó có thể được kết nối với một kho LNG di động.

Khả năng trên được đưa ra trong bối cảnh Đức ngày càng lo ngại về nguồn cung cấp khí đốt của Nga. Tuần trước, công suất vận chuyển khí đốt đến châu Âu của tập đoàn Gazprom đi qua đường ống Nord Stream 1 đã giảm xuống còn khoảng 40%.

Việc xây dựng tuyến đường ống khí đốt Nord Stream 2 được hoàn tất vào ngày 10/9/2021. Dự án hợp tác giữa Moscow và Berlin gồm hai hệ thống dẫn với tổng công suất 55 tỷ m3 mỗi năm, chạy từ bờ biển của Nga qua Biển Baltic đến Đức. Tuy nhiên, các nhà chức trách Đức đã ngừng cấp phép cho đường ống do xung đột xảy ra ở Ukraine.

Giám đốc điều hành của Gazprom Alexey Miller trước đó đã nói rằng cả hai nhánh của đường ống Nord Stream 2 đang sẵn sànghoạt động và khí đốt có thể được chuyển đến Đức bất cứ lúc nào.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần