Phản ứng của Nga trước đồn đoán Nord Stream 1 sẽ dừng hoạt động

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng bất kỳ suy đoán nào về việc dừng đường ống khí đốt Nord Stream 1 là không phù hợp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Tass
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass, phát biểu tại cuộc họp báo hôm 14/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định việc bảo trì tuyến đường ống khí đốt Nord Stream 1 từ ngày 11-21/7 đã được sắp xếp theo kế hoạch hàng năm.

Theo bà Zakharova, bất kỳ suy đoán nào về việc dừng đường ống khí đốt Nord Stream 1 là không phù hợp. “Việc vận chuyển khí đốt thông qua tuyến đường ống Nord Stream 1 sau thời gian bảo trì sẽ phụ thuộc vào các đối tác của chúng tôi” - quan chức Bộ Ngoại giao Nga nói.

Bà Zakharova lưu ý thêm rằng hoạt động của đường ống Nord Stream 1 sẽ phụ thuộc vào nhu cầu về năng lượng của các khách hàng cũng như tác động từ các biện pháp chống Moscow đối với tuyến đường ống khí đốt này, như việc sửa chữa tuabin của hãng Siemens tại Canada.

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ cáo buộc Nga đang sử dụng dầu khí để gây sức ép, nhấn mạnh ngừng hoạt động tuyến đường ống Nord Stream 1  để bảo trì là việc làm thường xuyên, theo lịch trình và không ai "phát minh" ra bất kỳ việc sửa chữa nào.

Kể từ giữa tháng 6, tập đoàn năng lượng quốc gia Nga Gazprom đã thông báo giảm đáng kể nguồn cung khí đốt qua Nord Stream 1 do công ty Siemens Energy (Đức) không trả lại các tuabin  khí đốt sau khi đưa đi bảo trì do các biện pháp trừng phạt của Canada đối với Nga. Điều này buộc châu Âu phải khai thác lượng khí đốt vốn được dự trữ cho mùa đông để đáp ứng nhu cầu. Một số quốc gia thậm chí còn cân nhắc quay trở lại sản xuất than.

Ngày 9/7, Canada đã quyết định trả lại tuabin vận hành Nord Stream 1 cho Đức. Ủy ban châu Âu nói rằng quyết định của Canada không vi phạm lệnh trừng phạt đối với Nga vì các biện pháp này không áp dụng đối với thiết bị vận chuyển khí đốt.

Đức hoan nghênh quyết định của Canada về việc cho phép đưa thiết bị trở lại đường ống Nord Stream 1. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao, Bộ Năng lượng của Ukraina đã bày tỏ sự thất vọng, kêu gọi Canada đảo ngược quyết định này.

Tuyến đường ống Nord Stream 1 vận chuyển 55 tỉ mét khối khí đốt mỗi năm từ Nga đến Đức qua biển Baltic. Nga đã tạm dừng bơm khí qua đường ống Nord Stream 1 để bảo trì kỹ thuật từ ngày 11 đến 21/7.

Châu Âu lo ngại Nga có thể kéo dài thời gian bảo trì đường ống Nord Stream 1 khiến nguồn cung khí đốt ngày càng eo hẹp hơn nữa và khiến kế hoạch đổ đầy kho dự trữ cho mùa đông của châu lục này bị xáo trộn, làm tăng thêm sức ép khủng hoảng khí đốt khiến các chính phủ phải áp dụng các biện pháp khẩn cấp và người tiêu dùng đối mặt với hóa đơn cao hơn. 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần