Phản ứng của Nga về khả năng Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 7/4 nói rằng nếu Phần Lan và Thụy Điển tham gia NATO, Nga sẽ phải tái cân bằng tình hình bằng các biện pháp riêng.

Theo Reuters, trả lời phỏng vấn hãng tin Sky News của Anh ngày thứ Năm, người phát ngôn Dmitry Peskov khẳng định Nga sẽ phải tăng cường đảm bảo an ninh ở phía tây nước này nếu Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass

Tuy nhiên, ông Peskov lưu ý rằng Nga sẽ không xem động thái như vậy là một mối đe dọa đối với an ninh của Moscow và khiến nước này phải xem xét việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Trước đó, cùng ngày, nguồn tin Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ Ngoại trưởng các nước thành viên NATO trong cuộc họp diễn ra tại Bỉ tuần này sẽ thảo luận về triển vọng gia nhập khối của 2 nước Bắc Âu là Thụy Điển và Phần Lan.

Theo nguồn tin trên, cánh cửa gia nhập liên minh quân sự xuyên Đại Tây Dương luôn mở và NATO sẽ thảo luận về việc kết nạp các thành viên mới.

Hiện Phần Lan và Thụy Điển chưa có bình luận gì sau tuyên bố trên của Mỹ. Tuy nhiên, trước đó ít ngày, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto khi trả lời phỏng vấn báo giới đã nói rằng nước này sẽ làm rõ quan điểm gia nhập NATO trong những tuần tới.

Liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine, người phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moscow hy vọng hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine có thể kết thúc trong tương lai gần, có thể là “trong những ngày tới”.

Theo RT, trong bài trả lời phỏng vấn Sky News, quan chức Điện Kremlin nói rằng quân đội Nga sẽ kết thúc hoạt động quân sự ở Ukraine nếu đạt được các mục tiêu đề ra hoặc Moscow và Kiev sẽ đạt được một thỏa thuận thông qua các cuộc đàm phán. Theo ông Peskov, triển vọng của một thỏa thuận hòa bình sẽ phụ thuộc phần lớn vào “sự nhất quán” trong lập trường của Ukraine và sự sẵn sàng nhất trí các điều khoản của Nga.

Khi được hỏi về những cáo buộc mà Kiev đưa ra chống lại Moscow về việc sát hại dân thường ở các thị trấn gần Kiev, ông Peskov nói rằng những tuyên bố đó chẳng qua là một “sự giả tạo táo bạo”.

Người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh rằng một trong những mục tiêu của chiến dịch quân sự mà Nga phát động tại Ukraine là nhằm ngăn chặn một cuộc xung đột lớn hơn, cụ thể là một cuộc Chiến tranh thế giới thứ 3 có khả năng liên quan đến tấn công hạt nhân.

Ông Peskov lập luận rằng nếu Ukraine gia nhập NATO sau đó cố giành quyền kiểm soát Bán đảo Crimea thông qua các biện pháp quân sự thì những thành viên của NATO có vũ khí hạt nhân sẽ phải bảo vệ nước này và điều đó sẽ dẫn đến một cuộc xung đột toàn cầu.

Nga đã tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hôm 24/2 vừa qua với cáo buộc Ukraine không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk đã ký năm 2014. Hiện Nga đã yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố nước này là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ gia nhập liên minh NATO do Mỹ đứng đầu. Còn Ukraine khẳng định cuộc tấn công của Nga hoàn toàn vô cớ và bác bỏ cáo buộc của Moscow cho rằng Kiev đang có kế hoạch chiếm lại hai khu vực ly khai ở miền Đông bằng vũ lực.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần