Phản ứng mới nhất của Moscow khi EU siết thị thực nhập cảnh với người Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Moscow cho biết sẽ không đưa ra hạn chế thị thực đối với công dân nước ngoài sau khi Liên minh châu Âu (EU) chính thức thông qua quyết định đình chỉ thỏa thuận thị thực năm 2007 với Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass

Theo đài RT, Điện Kremlin khẳng định Moscow sẽ không áp dụng biện pháp trả đũa EU liên quan đến việc đình chỉ thị thực đơn giản hóa đối với công dân Nga.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 9/9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga quan tâm đến việc chào đón khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, ngay cả từ “các quốc gia không thân thiện”.

Quan chức Điện Kremlin nhấn mạnh: “Sau tất cả, mọi người cần nhìn thấy nước Nga và cần hiểu rằng những gì họ nói về Nga ở quê nhà của họ đều là dối trá”. Người phát ngôn Điện Kremlin mời du khách đến Nga để tận mắt chứng kiến ​​đất nước của ông.

Trước đó, theo thông cáo được Hội đồng EU công bố ngày 9/9, các nước thành viên EU đã nhất trí áp đặt biện pháp hạn chế nhất định đối với việc cấp thị thực cho công dân Nga.

Thông cáo của Hội đồng EU nêu rõ: “Quyết định về việc thực hiện biến pháp hạn chế nhất định đối với việc cấp thị thực cho công dân Nga tại các nước EU có hiệu lực từ ngày 9/9/2022 và chính thức được áp dụng từ ngày 12/9/2022". Quyết định này sẽ khiến việc di chuyển đến châu Âu của công dân Nga trở nên khó khăn và tốn kém hơn.

Các bộ trưởng EU trong tuần trước đã nhất trí ngừng thực thi thỏa thuận tạo điều kiện cho việc cấp thị thực giữa EU và Nga ký năm 2007. Điều này không hẳn đồng nghĩa với một lệnh cấm nhập cảnh hoàn toàn đối với công dân Nga nhưng đề nghị EU soạn thảo các quy định mới.

Theo đề xuất mới của Ủy viên nội vụ EU vào ngày 6/9, người Nga xin thị thực vào khu vực tự do đi lại Schengen (gồm 22 nước EU và Na Uy, Iceland, Thụy Điển và Liechtenstein) giờ đây sẽ phải trả một khoản phí là 80 euro, thay vì 35 euro như trước. Thời gian giải quyết đơn sẽ kéo dài hơn và việc cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần sẽ bị hạn chế. Ngoài ra, người xin thị thực sẽ phải cung cấp một danh sách dài hơn các loại tài liệu cần thiết.

Liên quan đến vấn đề này, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7/9 tuyên bố rằng Moscow sẽ không đưa ra bất kỳ hạn chế thị thực nào đối với công dân nước ngoài để trả đũa các biện pháp mà EU áp đặt.

Khi được yêu cầu làm rõ bình luận của Tổng thống Putin, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ: “Quan điểm của Tổng thống là Nga sẽ tiếp tục làm những gì phù hợp với lợi ích quốc gia”. Ông Peskov lưu ý thêm rằng việc đưa ra các biện pháp trả đũa phương Tây không phải lúc nào cũng có lợi cho Nga.

Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin cũng cảnh báo rằng Nga sẽ đáp trả tương xứng với bất kỳ “hành vi không phù hợp” nào đối với các nhà ngoại giao Nga hoặc đại diện của các phái đoàn Nga ở nước ngoài phù hợp với nguyên tắc ngoại giao có đi có lại.

Trong một diễn biến liên quan, Tass đưa tin, trong bài trả lời đài truyền hình Rossiya-24 hôm 9/9, ông Konstantin Kosachev - Phó chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện), nói rằng Nga nên mở cửa cho tất cả các hoạt động trao đổi nhân đạo, thanh niên và giáo dục với tất cả các quốc gia, và chỉ áp đặt biện pháp trả đũa quyết định siết chặt cấp thị thực đối với những cá nhân cụ thể chịu trách nhiệm với chính sách của EU và NATO.

Hiện một số quốc gia EU giáp Nga như Phần Lan, Ba Lan, Estonia, Latvia và Litva đã bắt đầu siết chặt kiểm soát biên giới và kêu gọi cấm thị thực hoàn toàn đối với công dân Nga. Một số nước EU cũng đã giảm số lượng thị thực cấp cho du khách Nga trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, Pháp và Đức vẫn phản đối việc đình chỉ cấp thị thực cho công dân Nga.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần