Phản ứng mới nhất của Nga khi phương Tây cân nhắc áp giá trần dầu mỏ

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quan chức cấp cao của chính phủ Nga vừa cảnh báo nước này có thể ngừng xuất khẩu dầu nếu phương Tây áp giá trần với dầu thô của Moscow.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak chủ trì một cuộc họp của bộ trưởng năng lượng OPEC+ . Ảnh:  Getty
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak chủ trì một cuộc họp của bộ trưởng năng lượng OPEC+ . Ảnh:  Getty

Theo hãng tin RT, phát biểu trên đài Channel One hôm 21/7, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak tuyên bố Nga sẽ dừng xuất khẩu dầu mỏ ra thị trường toàn cầu nếu việc áp giá trần của phương Tây khiến Moscow không thể tiếp tục sản xuất có lãi.

“Nếu những mức giá mà họ đề xuất thấp hơn chi phí sản xuất dầu mỏ, thì chắc chắn Nga sẽ không thể cung cấp mặt hàng này cho thị trường thế giới. Chúng tôi không xuất khẩu dầu thô khi lợi nhuận âm” – Tass dẫn phát biểu của Phó Thủ tướng Novak cho biết.

Các nước G7 đã đồng ý xem xét biện pháp áp đặt giá trần với dầu mỏ của Nga tại hội nghị thượng đỉnh hồi cuối tháng 6 vừa qua. Ý tưởng này được Washington đưa ra đầu tiên nhằm hạn chế doanh thu của Moscow từ xuất khẩu dầu.

Theo Bloomberg, những người ủng hộ biện pháp này đang thảo luận về khả năng giới hạn mức giá phải trả cho hàng hóa xuất khẩu của Nga thông qua các biện pháp can thiệp vào bảo hiểm và vận chuyển dầu của Moscow. Theo kế hoạch, chỉ những nguyên liệu thô và sản phẩm dầu có giá trị không vượt quá giá trần mới được phép bảo hiểm và vận chuyển.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida gần đây cho biết giá trần sẽ chỉ bằng khoảng một nửa giá thị trường hiện tại của dầu thô Nga. Vào tháng 6, giá trung bình của một thùng dầu Urals là khoảng 87,25 USD/thùng. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận về vấn đề này vẫn đang diễn ra và mức giá trần vẫn chưa được hoàn thiện.

Nga tuyên bố việc áp đặt giá trần với dầu mỏ nước này sẽ khiến thị trường  “vàng đen” toàn cầu tiếp tục biến động. Tổng thống Vladimir Putin gần đây cho biết, giống như trường hợp các nước phương Tây từ bỏ khí đốt của Nga khiến giá khí đốt tăng vọt, giá dầu cũng vậy.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cựu Tổng thống Dmitry Medvedev dự đoán giá dầu có thể vượt 300-400 USD/thùng nếu phương Tây thực hiện kế hoạch áp giá trần với dầu mỏ của Moscow. Ông Medvedev cảnh báo:  “Số lượng cung cấp dầu ra thị trường sẽ giảm đáng kể với mức giá sẽ cao hơn nhiều”.