Pháp chỉ đích danh người duy nhất phương Tây cần đàm phán chấm dứt xung đột

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhà lãnh đạo Pháp cho rằng, việc đưa Tổng thống Putin ra Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) là không khả thi nếu ông Putin là người duy nhất phương Tây phải đàm phán để chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AP 
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AP 

Theo Theguardian, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 31/5 cho biết, việc đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin để chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine nên được ưu tiên hơn là theo đuổi thách thức pháp lý nhằm vào nhà lãnh đạo Nga.

"Nếu trong những tháng tới, chúng ta có cơ hội đàm phán với lãnh đạo Nga, vấn đề đặt ra là chúng ta sẽ phải lựa chọn giữa đàm phán hay đưa (Tổng thống Putin) ra tòa. Theo tôi, cần phải ưu tiên đàm phán" - Tổng thống Macron phát biểu tại hội nghị lãnh đạo EU tại Bratislava (Slovakia) ngày 31/5.

Theo ông Macron, việc đưa Tổng thống Putin ra Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) là không khả thi nếu ông Putin là người duy nhất phương Tây phải đàm phán để chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Trước đó, ICC ngày 17/3 đã phát lệnh bắt Tổng thống Vladimir Putin và Ủy viên của Tổng thống Nga về quyền trẻ em Maria Lvova-Belova với cáo buộc "trục xuất bất hợp pháp trẻ em và di chuyển bất hợp pháp trẻ em từ lãnh thổ Ukraine sang Nga".

Đáp lại, Moscow tuyên bố sẽ sớm truy nã các thẩm phán của ICC liên quan đến lệnh bắt giữ mà Nga coi là "vô hiệu và không thể chấp nhận được". Nga đã ký Quy chế Rome về ICC vào năm 2000, nhưng chưa bao giờ phê chuẩn để trở thành thành viên của ICC và cuối cùng rút lại việc ký kết vào năm 2016.

Cũng tại hội nghị, ông Macron cho rằng, phương Tây có thể xem xét lại viện trợ cho Ukraine nếu cuộc xung đột kéo dài.

"Chúng ta cần chuẩn bị cho kịch bản cuộc xung đột hiện tại ở Ukraine kéo dài. Chúng ta phải chuẩn bị dư luận để hỗ trợ lâu dài cho Ukraine trong một cuộc chiến cường độ cao. Ở mức độ đó, chúng ta phải xem xét lại và phân tích bản chất sự hỗ trợ của chúng ta trong mùa hè này, và xác định rõ những gì chúng ta cần làm để đạt được kết quả mong muốn" - Tass dẫn tuyên bố của ông Macron tại hội nghị.

Tuy nhiên, Tổng thống Macron không bình luận liệu chiến dịch phản công của Ukraine sẽ thành công hay thất bại.

Nhà lãnh đạo Pháp kêu gọi Mỹ tiếp tục chính sách viện trợ cho Ukraine, nhưng châu Âu cũng cần chuẩn bị cho kịch bản Mỹ sẽ có một chính phủ Cộng hòa sau cuộc bầu cử năm tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần