Phát biểu của Tổng thống Macron bị coi là PR, Paris tiếp tục ngập trong bạo loạn vì "Áo vàng"

Tú Anh (RT)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những người biểu tình quá khích đã đánh dấu tuần thứ 18 liên tiếp tấn công đường phố Paris.

Cuộc đụng độ giữa cảnh sát và những người biểu tình Áo vàng nổ ra vào cuối tuần thứ 18 liên tiếp, sau cuộc tranh luận quốc gia của Tổng thống Emmanuel Macron nhằm mục đích bình ổn các cuộc biểu tình hôm 15/3.

Cuộc biểu tình hôm 16/3 đã chứng kiến ​​hàng ngàn người tràn ra đường phố trung tâm thành phố Paris.

Cảnh sát bố trí lực lượng tại các điểm nóng ở Paris.

Bạo lực bùng phát trên đại lộ Champs-Elysees ở Paris, nơi những người biểu tình tụ tập để tham gia tuần hành hàng tuần bắt đầu vào tháng 11/2018. Theo AP, Paris đã huy động nhiều cảnh sát hơn những tuần trước trong nỗ lực ngăn chặn tình trạng bất ổn. Hơn 100 người biểu tình đã bị bắt giữ vào tối 16/3.

"Từ 7.000 đến 8.000 người hiện đang tập trung tại Paris, và trong số đó có khoảng 1.500 người quá khích, tới đây với thái độ tấn công", Bộ trưởng Nội vụ Pháp, ông Oliverhe Castaner trao đổi với đài truyền hình BFMTV. Bộ Nội vụ sau đó tuyên bố số người biểu tình lên tới 10.000 ở Paris và 7.500 trên toàn quốc.

 Cảnh sát căng mình trước dòng người biểu tình. 

Khu vực xung quanh cột mốc biểu tượng nhanh chóng bị bao phủ trong khói đen. Một số người biểu tình đã cố gắng dựng lên các chướng ngại vật để chặn các đường phố xung quanh Place Charles de Gaulle, khiến cảnh sát phải đáp trả bằng các biện pháp kiểm soát đám đông.

Theo AP, ít nhất một xe ô tô đã bị người biểu tình đốt cháy. Cuộc biểu tình đã nhanh chóng trở thành một cuộc bạo loạn, với một số người biểu tình cướp bóc các cửa hàng trên đại lộ Champs-Elysees.

 Cảnh sát đụng độ với người biểu tình. 

Video quay tại hiện trường cho thấy các quán cà phê và cửa hàng với cửa sổ và đồ đạc bị vỡ. Những người mặc áo vàng đã nhanh chóng tách biệt bản thân khỏi những kẻ cướp bóc, cho rằng việc phá hoại được thực hiện bởi một nhóm thiểu số cực đoan.

Đáng nói, vòng biểu tình mới nhất của phong trào áo vest vàng trùng thời điểm cuộc tranh luận của Tổng thống Emmanuel Macron.

Ông Macron bày tỏ hy vọng rằng một cuộc thảo luận thẳng thắn trên toàn quốc về các vấn đề cấp bách sẽ giúp giảm bớt tình trạng bất ổn chính trị đang gia tăng. Vị Tổng thống cũng từng cam kế sẽ tăng mức lương tối thiểu, đồng thời cảnh báo sẽ tiếp tục cuộc cải cách ủng hộ giới doanh nhân của mình.

Do đó, các nhà hoạt động của áo vest vàng đã chỉ trích cuộc tranh luận là một chiến dịch PR đơn thuần. "Chúng tôi không quan tâm đến cuộc tranh luận quốc gia bởi vì chúng tôi biết nó sẽ không thay đổi bất cứ điều gì", một nhà vận động của phong trào nói với RT. Những người khác cho biết toàn bộ cuộc tranh luận nhằm xoa dịu sự tức giận của công chúng một cách đơn thuần.