Phát hành bộ tem “50 năm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị”

Minh Tân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng 50 năm giải phóng Quảng Trị (1972 - 2022), ngày 29/4, tại di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị (thị xã Quảng Trị), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đóng dấu, ký phát hành bộ tem "50 năm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị".

Tại di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dâng hoa, dâng hương viếng các anh hùng liệt sĩ. Cùng tham dự lễ viếng có Đại tướng Phan Văn Giang - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, các ủy viên trung ương Đảng, lãnh đạo ban, bộ ngành, đoàn thể trung ương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị.

Kính cẩn dâng hoa, dâng hương lên Đài tưởng niệm tại Thành cổ Quảng Trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các thành viên trong đoàn đã bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, sự tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã hiến trọn tuổi thanh xuân, máu xương, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Thành cổ Quảng Trị đã trở thành bản hùng ca bất tử, ghi vào lịch sử dân tộc một mốc son sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng, bằng cuộc chiến đấu anh dũng kiên cường bảo vệ Thành cổ và thị xã Quảng Trị suốt 81 ngày đêm mùa Hè năm 1972 (từ ngày 28/6 - 16/9/1972). Nơi đây, hàng nghìn chiến sĩ giải phóng quân và đồng bào Quảng Trị đã hòa trong từng tấc đất Thành cổ Quảng Trị, để non sông đất nước được độc lập thống nhất, Nhân dân được tự do, ấm no hạnh phúc như ngày hôm nay.

Hình ảnh bộ tem "50 năm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (1972 - 2022)''.
Hình ảnh bộ tem "50 năm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (1972 - 2022)''.

Phát biểu tại buổi lễ phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính “50 năm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị”, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn cho biết, bộ tem được thiết kế theo phong cách đồ họa, hình ảnh cô đọng.

Hình tượng chính của sự kiện được đặt trong lòng cụm hoa đăng lớn, miêu tả lại quá trình chiến đấu anh dũng của những chiến sĩ bảo vệ Thành cổ Quảng Trị trong mưa bom, bão lửa. Bên cạnh là biểu tượng cụm hoa đăng nhỏ nâng niu Đài tưởng niệm Thành cổ Quảng Trị, biểu tượng cho lòng biết ơn của người dân Việt Nam đối với các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống nơi đây.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký, đóng dấu phát hành bộ tem bưu chính "50 năm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (1972 - 2022).
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký, đóng dấu phát hành bộ tem bưu chính "50 năm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (1972 - 2022).

Nền chính là hình ảnh thể hiện cánh chim hòa bình đang tung bay trên bầu trời xanh, được tác giả thể hiện với mong muốn khát khao hòa bình cho dân tộc. Cùng với tông màu mạnh mẽ mang tính biểu đạt cao, như màu xanh của nước biểu trưng của dòng sông Thạch Hãn, hoa đăng hồng thể hiện thời hoa lửa, màu trắng và vàng thể hiện cho ấm no, hòa bình, phát triển và thịnh vượng… Bộ tem như thước phim lịch sử, ghi lại một thời kỳ lịch sử của dân tộc với bản hùng ca 81 ngày đêm Thành cổ Quảng Trị.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng tem lưu niệm kèm chữ ký của mình cho tỉnh Quảng Trị.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng tem lưu niệm kèm chữ ký của mình cho tỉnh Quảng Trị.

Với hình ảnh thể hiện nền chính có cửa khẩu, điện gió, cầu dây văng trên sông Hiếu, trên bộ tem còn thể hiện một Quảng Trị anh hùng đang vững bước trên con đường hiện đại hóa, phát triển kinh tế xanh, bền vững, hướng đến tương lai.

“Với việc phát hành bộ tem bưu chính này góp phần tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp Nhân dân nhận thức đầy đủ, sâu sắc lịch sử vẻ vang của dân tộc, là dịp để chúng ta ôn lại chặng đường vẻ vang, hào hùng của dân tộc ta và của tỉnh Quảng Trị; truyền tiếp cho thế hệ mai sau truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, kiên cường trong chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh.

Bộ tem có khuôn khổ 46 x 31mm, gồm 1 mẫu, giá mặt 4.000 đồng do họa sĩ Nguyễn Du (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế, được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ 29/4/2022 đến 31/12/2023.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần