Phát hiện 139 khu mộ và 28 trại buôn người tại Malaysia

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giới chức Malaysia thông báo tìm thấy 139 khu mộ nghi chôn người di cư từ Myanmar và Bangladesh cùng với 28 trại buôn người bất hợp pháp tại một khu rừng giáp biên giới Thái Lan.

Cụ thể, ngoài 139 hố chôn, lực lượng cảnh sát còn phát hiện 28 trại buôn người với trại lớn nhất có thể chứa tới 300 người và nhỏ nhất chứa được 20 người. Các trại đều đã bị bỏ hoang, nằm cách biên giới Thái Lan khoảng 500m.

 
Malaysia phát hiện 139 hố chôn quanh các trại buôn người.
Malaysia phát hiện 139 hố chôn quanh các trại buôn người.
Thủ tướng Malaysia, ông Najib Razak bày tỏ quan ngại sâu sắc về những ngôi mộ và trại buôn người được phát hiện trên đất Malaysia, đồng thời tuyên bố quyết tâm tìm ra thủ phạm. Bộ trưởng Nhà đất Malaysia Ahmad Zahid Hamidi cho biết những trại này đã hoạt động ít nhất 5 năm và bị bỏ lại khi cảnh sát tìm đến. Ông cũng cam kết Malaysia sẽ phối hợp với Thái Lan để tìm được thêm các trại khác. Trong vài tuần qua, cảnh sát Thái Lan cũng tìm được khu mộ và trại của các nhóm buôn người ở khu vực tiệm cận biên giới, trong những nỗ lực triệt hạ vấn nạn này.

Trong bối cảnh khủng hoảng di cư đang nóng lên tại các quốc gia Đông Nam Á, hàng ngàn người từ Bangladesh và Myanmar đang vượt biển để tìm cuộc sống tốt đẹp hơn; những phát hiện trên là hồi chuông cảnh tỉnh về nguy cơ của của khủng hoảng này. Theo Tổ chức Di cư Quốc tế, ước tính có khoảng 25.000 người di cư tại khu vực Đông Nam Á chỉ trong quý I/2015. Trong những tuần gần đây, hàng trăm người di cư đã cập bến bờ biển Malaysia và Aceh ở Indonesia sau khi vượt qua chặng đường đầy hiểm nguy trên biển Andaman.

Bên cạnh đó, những nỗ lực đẩy lùi nạn buôn người cũng vô tình đẩy người di cư vào tình trạng lênh đênh vô định trên biển, thiếu thốn lương thực và nước uống, khi những kẻ buôn người bỏ lại thuyền do “đánh hơi” thấy cảnh sát. Ba quốc gia Đông Nam Á: Malaysia, Indonesia và Thái Lan đang đối mặt với nhiều áp lực từ cộng động quốc tế về vấn đề tiếp nhận những người di cư Myanmar và Bangladesh mắc kẹt trên những con tàu quá tải trên. Tuy nhiên, trong một cuộc họp diễn ra tuần trước, cả 3 nước đã lần lượt tuyên bố sẽ hỗ trợ những người này. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần