Phát hiện 700 trang tài liệu mật ở nhà ông Donald Trump

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một số lượng lớn tài liệu đã phân loại trong 15 hộp được Cục Quản lý Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia thu hồi hồi tháng 1, một số được đánh dấu là "tuyệt mật".

Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ đã phát hiện hơn 700 trang tài liệu mật tại nhà ở Florida của ông Donald Trump cùng với các tài liệu mà các đặc vụ FBI thu giữ trong tháng này, theo một lá thư cơ quan này gửi nhóm pháp lý của cựu Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Một số lượng lớn tài liệu đã phân loại trong 15 hộp được Cục Quản lý Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia thu hồi hồi tháng 1, một số được đánh dấu là "tuyệt mật", cung cấp thêm thông tin chi tiết về nguyên nhân dẫn đến cuộc khám xét nơi ở của ông Trump, được FBI ủy quyền vào ngày 8/8.

Bức thư ngày 10/5 được chuyên viên lưu trữ Debra Steidel Wall gửi cho luật sư Evan Corcoran của Trump. Trong thư, Wall khẳng định với luật sư của ông Donald Trump, rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden không nhất trí với quan điểm của ông Trump về đặc quyền hành pháp đối với các tài liệu, theo AP.

Bức thư của Wall cho biết: "Trong số các tài liệu trong hộp có hơn 100 tài liệu có đánh dấu phân loại, bao gồm hơn 700 trang. Một số bao gồm các cấp độ phân loại cao nhất, bao gồm cả tài liệu của Chương trình Truy cập Đặc biệt (SAP)".

Theo bức thư, nhiều tuần trước đó, ông Corcoran đã yêu cầu thêm thời gian xem xét các tài liệu trước khi Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ chuyển chúng cho FBI.

Ông Corcoran muốn xác định xem có tài liệu nào trong số này thuộc phạm vi đặc quyền hành pháp dành cho tổng thống và được miễn tiết lộ hay không. Bức thư cho biết Bộ Tư pháp chưa từng thấy “có tiền lệ về đặc quyền hành pháp của một cựu tổng thống nhằm chống lại một tổng thống đương nhiệm” và điều này phù hợp với tình huống hiện tại.

Theo đó, lá thư cho biết các tuyên bố về đặc quyền hành pháp sẽ không được thực thi và FBI sẽ được phép tiếp cận các tài liệu trong vài ngày tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần