Phát hiện biến thể "lai" giữa Omicron và Delta, đã có ca nhiễm

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bloomberg dẫn nghiên cứu của một nhà khoa học tại CH Síp hôm 8/1 tuyên bố phát hiện ra một dòng virus corona kết hợp giữa biến thể Delta và Omicron.

Hiện vẫn còn quá sớm để đánh giá tác động của chủng Covid-19 "lai" giữa Omicron và Delta. Ảnh: Bloomberg
Hiện vẫn còn quá sớm để đánh giá tác động của chủng Covid-19 "lai" giữa Omicron và Delta. Ảnh: Bloomberg

Leondios Kostrikis, giáo sư khoa học sinh học tại Đại học Síp, gọi chủng này là "Deltacron", do có các dấu hiệu di truyền giống Omicron của nó trong bộ gen Delta.

Cho đến nay, GS Kostrikis và đội ngũ của ông đã phát hiện 25 trường hợp nhiễm virus này. Tuy nhiên, hiện vẫn còn quá sớm để khẳng định các ca nhiễm virus này có gây căng thẳng hơn hay gây ra những tác động to lớn.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 7/1 với Sigma TV, GS Kostrikis cho biết: “Chúng ta sẽ xem trong tương lai, liệu chủng này có thể dễ lây lan hơn hay có khả năng chiếm ưu thế” so với hai chủng ưu thế trước đó là delta và omicron. Ông cũng tin rằng Omicron sẽ vượt trội hơn Deltacron.  Các nhà nghiên cứu đã gửi phát hiện của họ trong tuần này tới GISAID, một cơ sở dữ liệu quốc tế theo dõi virus, theo Bloomberg.

Biến thể Deltacron xuất hiện trong bối cảnh Omicron tiếp tục lây lan nhanh chóng trên toàn cầu, tạo ra một làn sóng Covid-19 gia tăng mới. Cho đến nay, Mỹ đang ghi nhận trong 7 ngày qua có trung bình hơn 600.000 trường hợp mắc mới mỗi ngày, theo phân tích dữ liệu của CNBC từ Đại học Johns Hopkins, công bố hôm 7/1. Đây là mức tăng 72% so với tuần trước và thiết lập kỷ lục mới trong đại dịch.

Trong một diễn biến liên quan, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuần trước ghi nhận kỷ lục gần 9,5 triệu ca nhiễm Covid-19 mới, tăng 71% so với tuần trước đó. Biến chủng Omicron lần đầu được phát hiện tại miền nam châu Phi hồi tháng 11/2021, thuộc danh sách biến chủng đáng lo ngại của WHO. Dù còn nhiều thông tin chi tiết về Omicron chưa được làm rõ, giới khoa học nhận định biến chủng này lây lan dễ hơn các chủng nCoV khác, nhưng dường như gây bệnh nhẹ hơn.

Theo thống kê của AFP dựa trên các số liệu chính thức, số ca tử vong vì Covid-19 trung bình toàn cầu trong tuần qua đã giảm 3% so với tuần trước.