Phát hiện chất tạo nạc tại lò mổ lớn nhất Bắc Trung Bộ

Chia sẻ Zalo

Ngày 24/5, đoàn liên ngành của TP Vinh (Nghệ An) đã kiểm tra bất ngờ một lò mổ trên địa bàn và phát hiện 3 trong số 4 mẫu test có kết quả dương tính với các chất tạo nạc. Theo cơ quan chức năng, đây là lò mổ lớn nhất khu vực Bắc Trung Bộ.

Khoảng 3h sáng ngày 24/5, đoàn liên ngành của TP Vinh đã thực hiện kiểm tra lò mổ gia súc tập trung của ông Phạm Văn Hạnh đóng tại xóm 5, xã Nghi Phú, TP Vinh.

Tại thời điểm kiểm tra, lò mổ này đang giết mổ hàng chục con lợn từ các trạng trại chăn nuôi đưa về đây. Đoàn liên ngành đã tiến hành test nhanh số thịt vừa mổ ra. Kết quả cho thấy, trong 4 mẫu được test, có 3 mẫu dương tính với các chất tạo nạc.
3/4 mẫu test có kết quả dương tính với các chất tạo nạc.
3/4 mẫu test có kết quả dương tính với các chất tạo nạc.
Ngay sau đó, đoàn đã lập biên bản, niêm phong hơn 100 kg thịt đồng thời yêu cầu chủ lò mổ tạm dừng hoạt động giết mổ số lợn có cùng nguồn nhập về.

Theo chủ lò cho biết, số lượng lợn mà cơ quan chức năng phát hiện có chất tạo nạc trên được nhập từ một trang trại ở địa bàn huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) với số lượng là 30 con. Trước khi đoàn kiểm tra tới, 20/30 con lợn đã được giết mổ để cung cấp thịt đến người tiêu dùng trên địa bàn.

Chủ lò mổ cũng cho biết, mỗi đêm lò mổ này giết thịt từ 150 – 200 con lợn để cung cấp thịt cho người tiêu dùng trên địa bàn TP Vinh và các vùng phụ cận. Theo đó, khoảng 80% lượng thịt trên thị trường TP Vinh được cung cấp bởi lò giết mổ tập trung này. 

Trong ngày 24/5, cơ quan chức năng đã gửi các mẫu trên để kiểm nghiệm một cách chính xác.
Mỗi ngày lò mổ này cho thịt gần 200 con lợn.
Mỗi ngày lò mổ này cho thịt gần 200 con lợn.
 
Trao đổi với phóng viên, ông Trần Quang Lâm – Trưởng phòng Kinh tế (TP Vinh, Nghệ An) cho biết: Chúng tôi đang chờ kết quả phân tích các mẫu dương tính với chất tạc nạc mà đoàn liên ngành đã test để có hướng xử lý. Nếu kết quả phân tích đúng là có chất tạo nạc trong lợn giết mổ thì chúng tôi sẽ đề nghị Công an TP Vinh điều tra nhằm xử lý nghiêm các trang trại dùng dụng chất cấm trong chăn nuôi.

"Cơ sở giết mổ tập trung này lớn nhất khu vực Bắc Trung Bộ, mỗi đêm lò mổ này cho giết thịt gần 200 con. Vào các dịp lễ, Tết số lượng giết mổ lên đến 400 con. Đây là lần đầu tiên ngành chức năng Nghệ An phát hiện lợn có sử dụng chất tạo nạc”, ông Lâm cho biết thêm.