DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phát hiện trên 43 tấn măng ngâm hóa chất độc

16-01-2015 11:37
Kinhtedothi - Số măng bị thu giữ được thực hiện theo công thức: măng + hóa chất + nước, ngâm trong vòng 12 giờ, sau đó có thể lưu giữ măng tươi được suốt 2 năm.
Sau hơn 2 tuần, bằng các nghiệp vụ và nắm tình hình, chiều 15/1, Phòng 6 Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm và Môi trường (C49B-Bộ Công an) cùng lực lượng Quản lý thị trường 4A, các ban ngành, địa phương phối hợp bất ngờ kiểm tra 3 căn nhà không số của các chủ hộ gồm: ông Ngô Xuân Thái, bà Ngô Thị Đăng và ông Lê Văn Lâm( thuộc khu phố 7, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP HCM); bắt quả tang việc kinh doanh, sản xuất và chế biến măng ngâm tẩm hóa chất, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm(ATVSTP).

 
Nhãn phụ loại hóa chất ngâm măng với nhiều dòng “cảnh báo” nguy hại cho sức khỏe con người
Nhãn phụ loại hóa chất ngâm măng với nhiều dòng “cảnh báo” nguy hại cho sức khỏe con người
Toàn bộ số măng tươi được sản xuất, chế biến theo công thức rất nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng gồm: măng + hóa chất + nước, ngâm trong vòng 12 giờ, sau đó có thể lưu giữ măng tươi được suốt 2 năm theo lời chủ cơ sở khai nhận. Ghi nhận tại hiện trường, có hàng chục thùng phi nhựa lớn, nhỏ được chứa măng ngâm nước và hóa chất. Đặc biệt, tại cơ sở của hộ ông Lê Văn Lâm, măng được lèn đầy trong các thùng phi nhựa, hoàn toàn để ngoài trời, trên nền đất vườn bụi bậm. Chủ hộ này còn kết hợp chăn nuôi tại khu vườn rất nhiều gia cầm, không khí ẩm thấp và ô nhiễm. Cả 3 hộ trên không trình được bất cứ giấy tờ gì liên quan tới hồ sơ qui định của cơ quan chức năng về giấy chứng nhận ATVSTP, hay thẩm định cơ sở SX thực phẩm. Nhân viên của 3 hộ này cũng không được tập huấn về ATVSTP.

Các chủ cơ sở khai nhận mua hóa chất trên tại chợ Kim Biên TP HCM với giá 26.000 đ/kg với tác dụng để giữ măng được tươi lâu, trắng, giòn và không bị mất mùi, màu sắc tự nhiên. Khi lực lượng kiểm tra thử lấy ngón tay miết vào hóa chất trắng trên đã có cảm giác ngay tức thì là nóng và rát cho thấy đây là chất tẩy cực độc.Tổng số măng phát hiện tại 3 cơ sở trên là 43.720 kg măng( tức trên 43 tấn), cùng với số lượng hóa chất thu giữ được là 15 kg. Điều đáng chú ý là hóa chất này được đựng trong bao bì có in hình bên ngoài đầu lâu xương chéo, nhưng phần “nhãn phụ sản phẩm” mới là điều khiến đoàn kiểm tra chú ý, tại mục Biện pháp phòng ngừa, ghi: yêu cầu hỗ trợ y tế khi nuốt phải. Sản phẩm Có hạn sử dụng: 2 năm. Nguồn gốc xuất xứ: Trung Quốc.
Bà Ngô Thị Đăng khai nhận về qui trình ngâm, tẩm măng như sau: Măng được thu gom tại Lâm Đồng về, sau đó cắt hết các phần già đi, rửa nước và cắt ngắn cho vừa rồi ngâm trong dung dịch hóa chất trên theo tỉ lệ: 200 lít nước cộng 1 muỗng cà phê hóa chất, dùng ngâm được 2 bao (khoảng 100- 140 kg) trong vòng 12 giờ. Sau đó có thể vô tư giữ từ 1-2 năm để bán dần. Thậm chí măng đã có màu đen kịt ngâm vào hóa chất này cũng sẽ trở nên trắng nõn. Các chủ cơ sở khai nhận, cung cấp măng trên cho rất nhiều chủ hàng tại các chợ trên địa bàn thành phố. Thậm chí các cơ sở Nhà hàng, quán ăn kinh doanh món lẩu dê, thịt cầy...có dùng tới lượng măng nhiều trong chế biến món ăn đều là khách hàng của các cơ sở này.

Trước hết, đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ quan ban ngành địa phương cùng phối hợp giám sát, yêu cầu các hộ trên ngưng kinh doanh, sản xuất măng nguy hại trên, thực hiện niêm phong số hóa chất, lấy mẫu gửi đi kiểm nghiệm để làm cơ sở xử lý.
TAG: