Phe ta chiến quân mình

Nguyên Sa
Chia sẻ

Kinhtedothi - Kết thúc năm cầm quyền đầu tiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden không thể không cảm nhận thấy cay đắng khi không thuần chế được nội bộ Đảng Dân chủ để phục vụ mình cầm quyền như người tiền nhiệm đã làm được với Đảng Cộng hoà.

Hiện tại, chỉ một thành viên duy nhất thuộc Đảng Dân chủ trong thượng viện cũng đã đủ để làm phá sản chương trình cầm quyền trọng tâm của ông Biden. Bi kịch đối với ông Biden là sự cản phá lớn nhất lại đến từ chính đảng của mình chứ không phải đến từ phía Đảng Cộng hoà và phe Đảng Cộng hoà gần như không phải chống đối gì mà ông Biden vẫn không thể cầm quyền thành công. Hài kịch đối với Đảng Dân chủ là tự sa vào tình trạng "phe ta chiến quân mình".

Vị dân biểu nói trên có thể khống chế ông Biden đến mức độ như thế bởi phe Đảng Dân chủ và phía Đảng Cộng hoà ngang bằng như nhau về số lượng dân biểu trong thượng viện. Nhờ tiếng nói quyết định của phó tổng thống Kamala Harris mà phe Đảng Dân chủ có được đa số trong thượng viện mỗi khi kết quả biểu quyết là 50 - 50. Chỉ cần một vị dân biểu thuộc phe Đảng Dân chủ không biểu quyết thuận cho ông Biden thì phe này bị mất đa số. Ông Biden đắc cử Tổng thống ở Mỹ có một nguyên nhân là được nội bộ phe Đảng Dân chủ ủng hộ, nhưng khi cầm quyền rồi thì sự đoàn kết thống nhất trong nội bộ Đảng Dân chủ dành cho ông Biden không còn được như trước nữa.

Viễn cảnh năm 2022 trên phương diện này không sáng sủa đối với ông Biden. Đầu tháng 11 năm tới, ở nước Mỹ sẽ có cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ. Hạ viện được bầu mới và một phần ba số dân biểu trong thượng viện được bầu lại hay bầu mới mà hiện tại mọi kết quả thăm dò dư luận ở Mỹ đều cho thấy phe Đảng Dân chủ sẽ bại nhiều hơn thắng. Ở những cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ của nước Mỹ, phe không cầm quyền thường chiến thắng. Nội bộ Đảng Dân chủ càng không thống nhất và ông Biden không thể thực hiện được chương trình cầm quyền thì thảm kịch chính trị sẽ không thể tránh khỏi đối với đảng này và ông Biden.