Phi công thủy phi cơ Việt Nam đầu tiên

Chia sẻ

KTĐT - Các phi công thủy phi cơ Việt Nam đầu tiên được đào tạo tại Canada đã hoàn thành xuất sắc khóa học của mình và lễ tốt nghiệp khóa huấn luyện này đã được tổ chức trang trọng tại thị trấn Sidney, tỉnh British Columbia, ngày 10/7.

Tham dự buổi lễ tốt nghiệp của các học viên khóa huấn luyện phi công thủy phi cơ, về phía Canada có bà Teresa Watt, Bộ trưởng Thương mại quốc tế và phụ trách chiến lược châu Á-Thái Bình Dương của tỉnh British Columbia, đại diện Bộ Ngoại giao và Thương mại Quốc tế Canada, Hải quân Canada, chính quyền địa phương cũng như các công ty đối tác Canada tham gia quá trình hợp tác này.

 
Phi công thủy phi cơ Việt Nam đầu tiên - Ảnh 1
 
(Nguồn: Vikingair)

Về phía Việt Nam có thiếu tướng Hải quân Việt Nam Đặng Minh Hải và ông Trần Quang Dũng, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vancouver.

Phát biểu tại buổi lễ, cả hai phía Canada và Việt Nam đều đánh giá cao sự hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực này và cho rằng đây là tín hiệu khả quan trong việc tăng cường quan hệ mọi mặt giữa Việt Nam và Canada trong bối cảnh hai nước đang có các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2013).

Hai bên đều tin tưởng rằng tình hữu nghị và sự hợp tác giữa hai nước nói chung và giữa Việt Nam với các tỉnh miền Tây Canada nói riêng sẽ ngày càng phát triển trong tương lai để tương xứng với tiềm năng của hai bên.

Đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong quá trình hợp tác giữa hải quân Việt Nam và các đối tác Canada là công ty Viking Air và Sky Pacific.

Phía Việt Nam đã mua 6 chiếc thủy phi cơ của Công ty Viking Air của Canada và đã gửi một số học viên gồm các phi công và kỹ thuật viên sang Canada để huấn luyện việc sử dụng loại thủy phi cơ này.