Philippines có thể giải phóng Marawi trong vòng 1 tháng

Nguyễn Phương (Theo AFP)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 25/9, đại diện lực lượng quân đội Philippines cho biết chiến dịch giải phóng TP Marawi do lực lượng phiến quân Maute chiếm đóng trong 4 tháng qua có thể kết thúc trong vòng 1 tháng tới.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 25/9 tại TP Marawi, Trung tướng Carlito Galvez cho biết, giới chức Philippines đã quyết định điều thêm binh sĩ đến TP Marawi để tham gia chiến dịch giải phóng TP miền Nam này khỏi nhóm phiến quân Maute trung thành với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.
Philippines đã quyết định điều thêm binh sĩ đến Marawi. 
Tuy nhiên, Trung tướng Galvez không tiết lộ số lượng cũng như thời điểm lực lượng tiếp viện tham gia cuộc chiến chống phiến quân Maute giành lại Marawi. 
Trung tướng Galvez cũng cho biết, binh sĩ hiện đã được phân bổ khắp TP theo sự chỉ đạo từ các trụ sở cấp cao hơn nhằm đảm bảo các tay súng Maute không thể lọt ra hoặc vào khu vực chiến sự.
Ông Galvez dự báo cuộc chiến sẽ kết thúc trong vòng 1 tháng. Giới chức quân đội Philippines cho biết hiện còn 60 - 80 tay súng Maute vẫn lẩn trốn trong khu vực chiến sự cùng với khoảng 45 đến 50 con tin. 
Trước đó, ngày 18/9, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, hiện quân đội chỉ còn cần giải phóng một khu vực rộng khoảng 10 ha vẫn đang nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân.
Theo thống kê, giao tranh giữa quân Chính phủ Philippines và lực lượng phiến quân Maute chiếm đóng TP Marawi từ 23/5 cho đến nay đã làm hơn 800 người thiệt mạng và  hàng trăm nghìn người dân phải sơ tán.
Tổng thống Duterte đã gia hạn thiết quân luật trên toàn bộ tỉnh miền Nam Mindanao đến cuối năm nay nhằm tạo điều kiện cho lực lượng an ninh quét sạch khủng bố khỏi miền Nam nước này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần