Philippines mở trung tâm tiêm vaccine Covid-19 thâu đêm

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tuần trước, hàng nghìn người đã xếp hàng bên ngoài các trung tâm tiêm chủng ở Manila sau khi có tin đồn chính phủ cấm ra khỏi nhà với những người chưa tiêm vaccine Covid-19.

Người dân Philippines tại một trung tâm tiêm chủng. Ảnh: CNN
Các trung tâm tiêm chủng ở thủ đô Manila của Philippines đang nỗ lực tiêm phòng vaccine, trong đó một số quyết định mở cửa 24 giờ, trong bối cảnh sự lây lan của biến thể Delta đang đe dọa cuộc chiến chống Covid-19 tại quốc gia Đông Nam Á này. Với chỉ hơn 10% trong tổng dân số 110 triệu người được tiêm chủng đủ 2 mũi, hàng triệu người dân Philippines vẫn nằm trong nhóm dễ lây nhiễm. Quốc gia này đặt mục tiêu tiêm vaccine đủ liều cho khoảng 70 triệu dân cho đến cuối năm nay.
Khu vực Metro Manila đã áp dụng các lệnh giãn cách xã hội và hạn chế di chuyển. Theo đó một vùng thủ đô bao gồm 16 thành phố với 13 triệu dân đã siết chặt các biện pháp nhằm ngăn chặn biến thể Delta tiếp tục lây lan.
Ông Salvador Camacho - công dân Philippines 71 tuổi - đã vượt qua nỗi lo lắng ban đầu về các tác dụng phụ và quyết định đặt hẹn tiêm vaccine tại một trong những trung tâm mở 24 giờ. "Tôi thực sự không muốn tiêm vì tôi hay ốm đau, nhưng gần đây tôi thấy nhiều người lớn tuổi hơn mình cũng đi tiêm phòng. Vợ và các con cũng khuyên tôi đi tiêm chủng bởi khả năng nhiễm bệnh còn đáng sợ hơn”, ông cho biết.
Joan Carbonell - giám sát viên tại một trung tâm tiêm chủng ở Manila, cho biết quyết định mở cửa thâu đêm của một số trung tâm cũng nhằm hạn chế tình trạng đông người tụ tập xếp hàng chờ tiêm vào buổi sáng.
Tuần trước, hàng nghìn người đã xếp hàng bên ngoài các trung tâm tiêm chủng ở Manila sau khi có tin đồn chính phủ cấm ra khỏi nhà với những người chưa tiêm phòng.
Cho đến nay, Philippines đã báo cáo hơn 1,67 triệu ca nhiễm và 29.000 trường hợp tử vong kể từ đầu đại dịch, tuy nhiên số lượng xét nghiệm dương tính vẫn tiếp tục tăng, khiến số ca mắc và nhập viện tăng vọt.
Dữ liệu từ Bộ Y tế Philippines cho thấy tỷ lệ dương tính đã trải qua 6 ngày tăng liên tiếp tiếp tính đến hôm 10/8 lên 21,9%, từ khoảng 15% vào đầu tháng 8. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết tỷ lệ khả quan nên duy trì dưới 5% trong khoảng 2 tuần để đợt bùng phát có thể trong tầm kiểm soát.
Trong khi đó, nhiều bệnh viện cho biết các khoa hồi sức tích cực, giường cách ly đã gần hết công suất và một số bệnh viện phải từ chối bệnh nhân mới vì thiếu giường và máy thở. Dữ liệu của chính phủ cho thấy, số bệnh viện của Philippines có công suất ở mức “báo động” đã tăng lên 289 tính đến 10/8, từ 236 vào ngày 8/8, chiếm hơn 25% trong số 1.290 bệnh viện của nước này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần