Philippines thuê 5 máy bay Nhật: ​Một công đôi ba việc

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Philippines Benigno Aquino III. vừa quyết định thuê 5 máy bay của Nhật Bản để tăng cường tuần tra, thị sát ở khu vực Biển Đông.

Một chiếc TC-90 của Nhật Bản. Ảnh: Reuters
Một chiếc TC-90 của Nhật Bản. Ảnh: Reuters
Như vậy, sau khi được Mỹ cung cấp tàu thuyền tuần tra trên biển và máy bay vận tải quân sự cũng như được Hàn Quốc cung cấp máy bay phản lực quân sự để huấn luyện, Chính phủ Philippines đã tiến thêm bước nữa trên con đường tăng cường tiềm lực quân sự, quốc phòng và khả năng ứng phó trên biển. Khi xưa, quân đội Philippines được sử dụng chủ yếu đối phó với lực lượng vũ trang chống đối, ly khai ở trong nước. Nhưng từ một vài năm nay, ông Aquino đã định hướng phát triển và hiện đại hóa quân đội theo hướng đối phó chủ yếu và hàng đầu với mối đe dọa an ninh từ bên ngoài, cụ thể là từ Trung Quốc. Cùng với một số quốc gia khác trong khu vực, Philippines bị Trung Quốc tăng cường tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông. Việc Trung Quốc hành xử bất chấp luật pháp quốc tế, ỷ vào sức mạnh, chủ ý tạo sự đã rồi, quân sự hóa khu vực và độc chiếm toàn bộ khu vực Biển Đông là những nguyên do khiến  Philippines và một số đối tác khác phải quan tâm sâu sắc và lo ngại thực sự.

Quyết định mới nói trên của ông Aquino cần được nhìn nhận theo hướng đó. Nó là mũi tên đồng thời nhằm vào nhiều đích. Trước tiên, nó đáp ứng nhu cầu cấp thiết hiện tại của Philippines về đảm bảo an ninh quốc gia trong điều kiện tiềm lực tài chính còn hạn hẹp và ngân sách quốc phòng còn hạn chế. Sau đó phải kể đến mục đích và tác dụng thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác song phương với Nhật Bản về quân sự, quốc phòng và an ninh. Vừa mới đây thôi, hai nước này đã ký kết thỏa thuận về việc Nhật Bản cung cấp thiết bị quân sự cho Philippines và tăng cường hợp tác, nghiên cứu chế tạo vũ khí. Bước đi sau hợp hướng và dựa trên bước đi trước. Động thái này của ông Aquino còn giúp thúc đẩy hợp tác quân sự, quốc phòng và an ninh với Mỹ và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần