Philippines tố Trung Quốc quấy rối tàu cảnh sát biển

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đã yêu cầu Bộ Ngoại giao của nước này giải quyết vấn đề thông qua "các phương pháp tiếp cận hòa bình và dựa trên luật lệ".

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines (PCG) hôm 27/3 thông báo một vụ việc, trong đó tàu Cảnh sát biển Trung Quốc (CCG) "cơ động trong khoảng cách gần" tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông và "hạn chế" sự di chuyển của một tàu tuần tra Philippines trong khoảng cách gần.

Bãi cạn Scarborough. Ảnh: Maxar
Bãi cạn Scarborough. Ảnh: Maxar

Vụ việc liên quan đến một tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc với số hiệu mũi tàu 3305 đã tiến hành tiếp cận khoảng cách gần, chỉ cách tàu tuần tra BRP Malabrigo của Philippines chỉ khoảng 19,2 m, PCG cho biết.

"Điều này đã hạn chế không gian cơ động của BRP Malabrigo - vi phạm rõ ràng Quy định Quốc tế về Phòng ngừa va chạm trên biển (COLREGS) năm 1972," PCG cho biết.

Sự cố ngày 2/3 diễn ra trong các hoạt động tuần tra hàng hải của PCG xung quanh bãi cạn Scarborough, tên địa phương là Bajo de Masinloc, PCG cho biết trong một thông cáo báo chí.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Philippines có đưa ra phản đối ngoại giao về vụ việc hay không. PCG cho biết sẽ đợi tín hiệu đi từ Lực lượng đặc nhiệm quốc gia của nước này đối với Biển Tây Philippines trước khi công khai sự việc.

Đô đốc Artemio Abu của PCG đã yêu cầu Bộ Ngoại giao của nước này (DFA) giải quyết vấn đề thông qua "các phương pháp tiếp cận hòa bình và dựa trên luật lệ".

Đô đốc Abu cho biết đây là sự cố thứ 4 được báo cáo về hoạt động điều động cự ly gần liên quan đến CCG và các tàu của Philippines ở bãi cạn Scarborough kể từ tháng 5/2021.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần