Phim Việt vượt khó trong thời điểm diễn viên mắc Covid-19

Minh An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến hàng loạt nghệ sĩ Việt mắc Covid-19. Do đó, ê-kíp sản xuất nhiều bộ phim gặp khó khăn trong việc tổ chức quay phim, làm ảnh hưởng đến tiến độ.

Hàng loạt diễn viên trở thành F0

Thời gian gần đây, các tỉnh, TP trên cả nước đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm Covid-19 mạnh, với các ca nhiễm liên tục lập tăng cao. Các diễn viên như NSND Lan Hương, Thu Quỳnh, Lương Thu Trang, Huyền Lizzie, Minh Thu... đều lần lượt mắc Covid-19.

NSND Lan Hương test Covid-19. Ảnh: FBNV.
NSND Lan Hương test Covid-19. Ảnh: FBNV.

Ngày 19/2, NSND Lan Hương chia sẻ ảnh khai máy đầu năm trong tạo hình bà Hiền ở phần 2 phim “Thương ngày nắng về”. Trưa 21/2, nữ nghệ sĩ chia sẻ ảnh mình đang test Covid-19 và nhận sự quan tâm động viên của nhiều diễn viên như Huyền Lizzie, Diệu Hương, Lã Thanh Huyền. Trước đó, diễn viên Huyền Lizzie cũng bị mắc Covid-19.

Tối 24/2, diễn viên Lương Thu Trang cũng đăng tải đoạn video ngắn ghi lại hình ảnh một người bạn tiếp tế đồ ăn trong thời gian nữ diễn viên “Hướng dương ngược nắng” phải cách ly trong nhà. Trước đó, Lương Thu Trang tham dự sự kiện ngày 18/2 và chia sẻ ảnh chụp kit test báo mình xét nghiệm âm tính để những người tiếp xúc với nữ diễn viên tạm yên tâm.

Việc các diễn viên bị mắc Covid-19 ảnh hưởng khá nhiều đến đoàn phim. Nhiều tổ sản xuất ở Hà Nội phải hoãn quay nhiều lần khi các diễn viên liên tục dương tính, làm ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất cũng như kế hoạch.

Vừa qua, khi bộ phim “Phố trong làng” phát sóng tập cuối, người xem cũng thấy thiếu vắng hình ảnh của nhân vật Hải (diễn viên Minh Thu đảm nhiệm). Diễn viên Minh Thu bị mắc Covid-19 ở phần cuối của bộ phim. Theo kịch bản ban đầu, nhân vật Hải trở về xã Tân Xuân thăm người yêu (Đông) và tham dự tiệc sinh nhật tại nhà Mến. Nhưng vì Minh Thu bị mắc Covid-19 nên trong phim, để giải thích sự vắng mặt của Hải, Đông nói bạn gái bận học ở TP nên không về.

Trước đó, vào khoảng đầu năm 2022, đoàn phim “Phố trong làng” cũng từng phải nghỉ quay một thời gian vì ảnh hưởng của dịch. Do đó, quá trình phát sóng phim cũng bị gián đoạn. Khung phim truyền hình 21 giờ của VTV được lấp sóng bằng tác phẩm “Mùa Xuân ở lại”.

Mới đây nhất, đoàn phim “Thương ngày nắng về” cũng hoãn lịch ghi hình phần 2 vì diễn viên Huyền Lizzie và NSND Lan Hương lần lượt mắc Covid-19. Hiện tại, sức khỏe của NSND Lan Hương đã ổn định, nhưng vẫn còn ho nhiều và mất tiếng. Diễn viên gạo cội chưa xác định ngày trở lại phim trường “Thương ngày nắng về”. Diễn viên Nhan Phúc Vinh đang bận rộn với phim “Anh có phải đàn ông không” bày tỏ: “F0 quanh ta, vài ngày lại bị tiếp xúc F0, hy vọng về đích suôn sẻ”.

Xoay sở với dịch bệnh

Hiện tại, một số dự án phim đang tiếp tục quay gồm: “Hồ sơ tội ác”, “Anh có phải đàn ông không”, “Về chung một nhà”, “Thương ngày nắng về”... Những người đứng đầu dự án phim cũng cho hay, ê-kíp sản xuất đều xác định tinh thần sống chung với dịch, chuẩn bị các tình huống để chủ động ứng phó với tình hình dịch Covid-19. Đạo diễn Dũng Nghệ cho biết: "Đến thời điểm này đoàn phim “Hồ sơ tội ác” rất may mắn khi 100% nhân sự , và anh chị em diễn viên vẫn khỏe mạnh, chưa xuất hiện ca F0 nào”.

Đạo diễn phim “Hồ sơ tội ác” cũng chia sẻ, khi biến chủng Omicron xuất hiện tại TP Hồ Chí Minh, anh em trong đoàn phim lo lắng vì sợ phải hủy lịch trình quay. Bản thân đạo diễn rất áp lực, hồi hộp nhưng phải tỏ ra bình thản, lạc quan để tránh gây ra sự căng thẳng không cần thiết cho nhà sản xuất lẫn ê-kíp. Đồng thời, để giữ sức khỏe cho các thành viên các trưởng đoàn cũng như toàn ê-kíp thực hiện quy định 5K của Chính phủ. Bên cạnh đó, nhân sự trong đoàn làm phim thường xuyên tiến hành test nhanh, hạn chế số người có mặt trong mỗi cảnh quay tại cùng thời điểm.

Trước đó, “Hương vị tình thân” là một trong những phim truyền hình gặp không ít trở ngại trong quá trình thực hiện. Đạo diễn Danh Dũng cho biết, số lượng thành viên đoàn bình thường khoảng 70-80 người. Ở giai đoạn dịch, họ phải rút gọn nhân sự trong phạm vi có thể. Về bối cảnh, ê-kíp ưu tiên chọn địa điểm vắng vẻ để không ảnh hưởng đến người khác.

Với những nỗ lực của các đoàn làm phim, thời gian gần đây, nhiều bộ phim hấp dẫn vẫn được ra mắt trên các kênh truyền hình như “Lối về miền hoa”, “Bão ngầm”, “Lớp học đại ca”… Qua đó cho thấy, các đoàn làm phim luôn cố gắng để đem tới những món ăn tinh thần mới mẻ, chất lượng cho khán giả trong bối cảnh bình thường mới.