Phổ biến kiến thức pháp luật cho nông dân

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổ chức hướng tới Minh bạch Thế Giới - Trung tâm Tư vấn pháp luật và vận động chính sách tại Việt Nam (ALAC) phối hợp với Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam đã thực hiện chuyến đi thực tế xuống xã Đông Phương Yên, Chương Mỹ (Hà Nội).

Chuyến đi nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng; tư vấn pháp luật cho người dân và cán bộ xã, các tổ chức hội Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên…xã Đông Phương Yên
tham dự buổi tư vấn có đại diện bộ tư pháp, lãnh đạo tổ chức minh bạch và đông đào cán bộ xã, người dân địa phương
Tham dự buổi tư vấn có đại diện Bộ Tư pháp, lãnh đạo Tổ chức Minh bạch và đông đảo cán bộ xã, người dân địa phương
Ông Nguyễn Văn Luật (người dân xã Phương Yên) cho biết: “Lần đầu được tư vấn, tôi và người dân rất bỡ ngỡ và hào hứng. Mặc dù, đang vào mùa vụ khá bận rộn nhưng bà con vẫn tranh thủ sắp xếp tham gia…. Đặc biệt, cán bộ các bộ của xã Phương Yên cũng dành thời gian cùng người dân lắng nghe, chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tham gia chống tiêu cực... “.

Được biết, năm 2015, Tổ chức hướng tới Minh bạch Thế giới phối hợp với Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam thành lập ALAC nhằm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn pháp luật và hỗ trợ pháp lý miễn phí cho hàng trăm đối đối tượng là nạn nhân và nhân chứng của hành vi tham nhũng (theo Luật Phòng, chống tham nhũng có hiệu lực từ ngày 1/6/2006 và Công ước Liên Hợp quốc phòng chống tham nhũng UNCAC) và các đối tượng yếu thế khác.
Thông qua buổi tư vấn người dân đã nắm cơ bản về kiến thức khi làm đơn khiếu nại tố cáo về tiêu cực
Luật sư của Trung tâm ALAC tư vấn pháp luật cho người dân xã Đông Phương Yên
Luật sư Nguyễn Văn Hoàng - Giám đốc ALAC cho biết: “Để phát huy được hiệu quả trong hoạt động của Trung tâm nói riêng và công tác phòng chống tham nhũng của các cơ quan Nhà nước nói chung đạt hiệu quả cao, việc tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng chống tham nhũng cho người dân là điều rất quan trọng. Nói cách khác, nó sẽ là bước ngoặt để đưa luật vào thực tiễn. Dựa trên nhu cầu đó, ALAC đã phối hợp với UBND xã Đông Phương Yên và các cơ quan liên quan tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến và tư vấn pháp luật miễn phí tại địa bàn xã để nâng cao hiểu biết pháp luật cũng như nhận thức về Luật Phòng chống tham nhũng cho người dân trên địa bàn xã”.