Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khảo sát ứng dụng KHCN tại Hà Nội

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 20/9, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đến khảo sát tình hình ứng dụng khoa học công nghệ tại Công ty TNHH một thành viên cơ khí Đông Anh, Công ty dữ liệu toàn cầu (khu công nghiệp Nam Thăng Long).

Đây là chương trình nằm trong kế hoạch khảo sát, đánh giá về thực trạng khoa học và công nghệ của Chính phủ do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì.

Ông Lại Văn Đàm, Giám đốc công ty TNHH một thành viên cơ khí Đông Anh cho biết, để nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh công ty đã xác định khoa học công nghệ là nền tảng cho sự phát triển bền vững. Một số đề tài như chế tạo bi nghiền chất lượng cao cho ngành xi măng, công nghệ sản xuất các loại hàm nghiền thép hợp kim... đã thu được những kết quả quan trọng.

Song song với việc thực hiện các đề tài nghiên cứu công nghệ sản xuất sản phẩm mới, công ty đã chú trọng triển khai các dự án khoa học nhằm nâng cao năng lực công nghệ  và nhận được sự hỗ trợ kinh phí cho việc triển khai sản xuất sản phảm mới như dự án tự động hóa điều khiển các lò luyện nhiệt, sản xuất thử nghiệm khuôn đùn thép nhôm… Các dự án thành công đã giúp cho công ty làm chủ về công nghệ, tiến tới tự chủ hoàn toàn về sản xuất, giám chi phí nhập khẩu thiết bị và công nghệ.

Đánh giá cao những kết quả trong công tác nghiên cứu và ứng dụng khoa học và công nghệ của công ty Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, việc triển khai các dự án khoa học do chính cơ sở sản xuất thực hiện chính là con đường ngắn nhất để đưa các đề tài vào thực tiễn sản xuất.

Phó Thủ tướng đề nghị công ty đề xuất những khó khăn trong quá trình nghiên cứu, đặc biệt là khó khăn về cơ chế, từ đó, các bộ ngành có thể nắm bắt, tìm giải pháp tháo gỡ, giúp công ty nói riêng và các doanh nghiệp sản xuất nói chung chủ động hơn trong công tác nghiên cứu khoa học.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm Công ty Cổ phần Dịch vụ Số liệu Toàn cầu GDS (Khu công nghiệp Nam Thăng Long) được thành lập bởi tập đoàn VNPT và Công ty NTT Communications của Nhật Bản.

Công ty có hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin đạt tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo các yêu cầu về công nghệ khai thác, quản lý chất lượng của Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam, cung cấp các dịch vụ chính như cho thuê chỗ đặt máy chủ cùng với dịch vụ kết nối, tích hợp hệ thống, di trú dữ liệu; cho thuê máy chủ và quản lý ứng dụng; dịch vụ Internet quốc tế tốc độ cao trong nước và quốc tế…

Trung tâm dữ liệu này được xác định là một công trình kinh tế - kỹ thuật có ý nghĩa với hệ thống đường truyền kết nối thông suốt, có độ ổn định cao với nhiều nhà cung cấp đường truyền, kết nối truyền dữ liệu và kết nối Internet trong nước và quốc tế GDS cần tiếp tục giữ vai trò sẵn sàng ở mức tối đa việc kết nối Internet từ nhiều nhà cung cấp khác nhau, điều này góp phần đảm bảo thông tin thông suốt phục vụ việc phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn thủ đô.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Đoàn công tác đã đến thăm Công ty nhựa Hà Nội và Công ty cơ khí Thăng Long. Đoàn công tác Chính phủ sẽ dành 1,5 ngày để khảo sát, lắng nghe và đánh giá về các hoạt động khoa học và công nghệ trong các cơ sở sản xuất và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.