Phối hợp chặt chẽ, tăng hiệu quả hoạt động của các cơ quan tư pháp

Quốc Toản
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 22/6, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng -Trưởng Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp (CCTP) Thành ủy đã chủ trì hội nghị của Ban Chỉ đạo để triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2016.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo cũng như ý kiến của các đại biểu tại hội nghị, 6 tháng đầu năm, Ban Chỉ đạo CCTP Thành ủy và tại các cấp ủy trực thuộc đã sâu sát, kịp thời, thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai toàn diện các nhiệm vụ của công tác CCTP, qua đó, đạt những kết quả tích cực. Hoạt động của các cơ quan tố tụng trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ có nhiều đổi mới, chất lượng các mặt công tác được nâng lên rõ rệt.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Quốc Toản
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu kết luận hội nghị.        Ảnh: Quốc Toản
Biểu dương những kết quả của các cơ quan khối tư pháp, tuy nhiên, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy  Ngô Thị Thanh Hằng cũng cho rằng, tỷ lệ giải quyết các vụ án dân sự, hành chính, lao động còn thấp; số án quá hạn, tạm đình chỉ của hai cấp tòa án tăng so với cùng kỳ năm 2015; vẫn còn án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của hội đồng xét xử. Kết quả thi hành án dân sự trong 6 tháng đầu năm còn thấp, mới đạt 57% về số vụ và 7% về số tiền cần giải quyết; sự phối hợp giữa các cơ quan tư pháp có lúc, có nơi còn khó khăn.

Xác định nhiệm vụ giữ vững an ninh trật tự, tạo môi trường hòa bình, ổn định để Thủ đô phát triển là hết sức quan trọng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu các cơ quan khối tư pháp tiếp tục quán triệt, thực hiện đầy đủ các văn bản chỉ đạo của T.Ư, TP về nhiệm vụ CCTP; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, nhất là đối với 7 Luật có hiệu lực từ ngày 1/7/2016. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu tăng cường phối hợp giữa các cơ quan tư pháp trong đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm; Tập trung điều tra, truy tố, xét xử án điểm, án lưu động phục vụ yêu cầu chính trị của địa phương và răn đe, phòng ngừa tội phạm...

Bên cạnh việc rà soát bộ máy, thực hiện theo tinh thần Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế, nâng cao chất lượng đội ngũ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh: Cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan tư pháp; đặc biệt là nâng cao hơn nữa chất lượng của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan tư pháp, nhất là tinh thần, thái độ ứng xử với Nhân dân.