Phòng chống, nhận diện hành vi lạm dụng, trục lợi trong thực hiện chính sách BHYT

Hoa Ngân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 178/KH-UBND về tổ chức các hoạt động truyền thông về chính sách, pháp luật bảo hiểm y tế (BHYT) và kỷ niệm Ngày BHYT Việt Nam 1/7/2023.

Theo đó, chủ đề truyền thông: "Thực hiện nghiêm Luật BHYT hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe và BHYT toàn dân”.

Nội dung truyền thông về chính sách, pháp luật BHYT mới gắn với thực hiện Quyết định số 546/ỌĐ-TTg ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ BHYT giai đoạn 2022 - 2025.

TP yêu cầu truyền thông về sự vào cuộc chủ động, tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHYT. Vai trò, ý nghĩa, kết quả của công tác này đối với việc tổ chức thực hiện chính sách BHYT tại địa phương.

Nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo được quỹ BHYT chi trả hàng tỷ đồng.
Nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo được quỹ BHYT chi trả hàng tỷ đồng.

Truyền thông về trách nhiệm, nghĩa vụ, ý thức chấp hành pháp luật BHYT của người sử dụng lao động, người lao động (NLĐ). Trách nhiệm của người sử dụng lao động, các cơ quan, đơn vị trong việc đóng BHYT đúng, đủ cho NLĐ.

Phòng chống, nhận diện các hành vi, hình thức lạm dụng, trục lợi trong thực hiện chính sách BHYT và mức độ xử lý đối với tổ chức, cá nhân nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB), đáp ứng sự hài lòng của người bệnh; quản lý, sử dụng quỹ BHYT an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.

Tuyên truyền các quy định liên quan đến công tác KCB BHYT, thanh toán chi phí KCB BHYT. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về Kế hoạch số 193/KH-UBND về thực hiện các giải pháp phòng, chống hành vi lạm dụng trục lợi quỹ BHYT trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025.

Tập trung truyền thông ý nghĩa, vai trò, lợi ích, tính nhân văn của chính sách BHYT, nhất là BHYT hộ gia đình. Truyền thông về quyền lợi của người có thẻ BHYT khi đi KCB BHYT. Hướng dẫn các thủ tục kê khai tham gia BHYT theo hộ gia đình, thủ tục KCB và chuyển tuyến KCB BHYT...

TP yêu cầu các đơn vị tăng cường tuyên truyền về vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, tổ chức, hội, đoàn thể, DN và cá nhân trong việc vận động, huy động mọi tầng lớp Nhân dân thực hiện nghiêm chính sách, pháp luật về BHYT.

Thuyết phục, cổ vũ các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm làm công tác thiện nguyện tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn không có khả năng tham gia BHYT.

Cùng với đó, các đơn vị tiếp tục truyền thông về cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác thực hiện chính sách BHYT, tiện ích khi sử dụng căn cước công dân gắn chip và hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID - BHXH số trong KCB BHYT.

Ngoài ra, các đơn vị truyền thông, biểu dương tổ chức, cá nhân có sáng kiến, giải pháp trong thực hiện chính sách BHYT. Cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin của ngành Y tế, BHXH nhằm nâng cao hiệu suất, hiệu quả giám định BHYT.

Rút ngắn thời gian giám định chi phí KCB BHYT phục vụ người tham gia BHYT tốt hơn, hướng tới sự hài lòng của người tham gia BHYT…