Phụ huynh làm gương, con trẻ mới hình thành ý thức chấp hành giao thông
Kinhtedothi - Sau hơn một tháng tuyên truyền, nhắc nhở, tình trạng học sinh vi phạm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn Thủ đô đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn không ít phụ huynh chưa thực sự quan tâm, chở con đi học nhưng không đội mũ bảo hiểm cho con.
Sáng 27/10, tại khu vực cổng Trường Trung học phổ thông Việt Đức (phường Cửa Nam, Hà Nội), tổ công tác thuộc Đội CSGT đường bộ số 1 (Phòng CSGT Hà Nội) phối hợp cùng Công an phường Cửa Nam tổ chức kiểm tra việc chấp hành quy định an toàn giao thông của học sinh và phụ huynh.
Ghi nhận cho thấy, sau hơn một tháng tuyên truyền, nhắc nhở, tình trạng học sinh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn không ít phụ huynh chưa thực sự quan tâm, chở con đi học nhưng không đội mũ bảo hiểm cho con.
Lực lượng CSGT dừng xe phương tiện chở học sinh vi phạm.
Không khó để bắt gặp hình ảnh phụ huynh đội mũ bảo hiểm đầy đủ, trong khi con ngồi phía sau lại không đội. Khi được kiểm tra, phần lớn biện minh do “vội nên quên”, “nhà gần nên không cần đội” hoặc “gần trường thì bỏ mũ cho thoải mái”. Có trường hợp mũ bảo hiểm vẫn treo ngay trước xe, thể hiện sự chủ quan và thiếu nghiêm túc trong việc chấp hành quy định.
Anh M.V.H. (trú tại phường Cửa Nam) cho biết, vì trường ở gần nhà nên chủ quan không đội mũ cho con và đã bị lực lượng chức năng xử phạt.
“Vừa trễ giờ học của con, lại mất tiền phạt, chậm giờ làm, tôi thật sự rút kinh nghiệm sâu sắc” – anh M.V.H. chia sẻ.
Anh P.D.C. (trú tại phường Cửa Nam) cũng thừa nhận do “con không thích đội mũ nên chiều theo”. Sau khi được cán bộ CSGT thông tin việc vi phạm có thể ảnh hưởng đến hạnh kiểm của con, anh tỏ ra hối hận và khẳng định sẽ nghiêm túc chấp hành.
Lực lượng chức năng làm việc với đại diện nhac trường sau buổi kiểm tra.
Trung tá Trần Quang Chinh, Đội phó Đội CSGT đường bộ số 1, việc phụ huynh thiếu nghiêm khắc hoặc bao dung với lỗi vi phạm của con sẽ tạo tiền lệ xấu, khiến trẻ hình thành thói quen coi thường pháp luật. “Ý thức chấp hành của con trẻ bắt đầu từ thái độ, hành vi của cha mẹ. Phụ huynh phải là tấm gương để con noi theo”, Trung tá Chinh nhấn mạnh.
Đại diện Trường THPT Việt Đức cho biết, nhà trường thường xuyên phối hợp với lực lượng CSGT tuyên truyền, ký cam kết về an toàn giao thông. Tuy nhiên, thói quen đội mũ bảo hiểm của học sinh vẫn chưa được duy trì đều đặn, đặc biệt là khi có sự “nể nang” từ phụ huynh. Nhà trường sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, nhắc nhở hàng ngày, coi đây là một nội dung giáo dục bắt buộc.
Trước đó, từ ngày 12/9 đến 14/10, lực lượng CSGT Hà Nội đã phát hiện 5.531 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông liên quan đến học sinh và phụ huynh. Kế hoạch kiểm tra, tuyên truyền sẽ được kéo dài đến hết ngày 15/3/2026, nhằm duy trì nề nếp, hình thành văn hóa giao thông an toàn trong học đường.

Quảng Trị mưa lớn, nhiều nơi ngập sâu, giao thông chia cắt
Kinhtedothi – Ảnh hưởng không khí lạnh tăng cường khiến từ đêm 26 đến sáng 27/10, trên địa bàn phía Nam tỉnh Quảng Trị có mưa lớn diện rộng, nhiều nơi ngập sâu, giao thông chia cắt, hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng.

Sạt lở làm tê liệt giao thông, cô lập hàng trăm hộ dân ở Quảng Ngãi
Kinhtedothi-Hệ thống giao thông ở xã Đăk Plô (tỉnh Quảng Ngãi) tê liệt do sạt lở, chia cắt khiến hơn 1.500 người dân thuộc 4 thôn bị cô lập.

Cận cảnh nước lũ cuồn cuộn tràn qua cao tốc La Sơn – Túy Loan, giao thông tê liệt
Mưa đặc biệt to khiến mực nước các sông lớn tại Huế dự kiến vượt báo động III, gây ngập lụt và sạt lở nghiêm trọng trên nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.






