Phụ huynh vẫn thờ ơ với tính mạng con trẻ

Bài, ảnh: Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Để bảo vệ “tương lai của đất nước”, tài sản quý giá nhất của mỗi gia đình, Luật Giao thông đường bộ đã quy định trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm (MBH).

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều bậc phụ huynh vẫn cố tình vi phạm gây mất ATGT, ảnh hưởng trực tiếp đến ý thức chấp hành pháp luật của con trẻ.

Người lớn cũng không gương mẫu

Đến hẹn lại lên, từ những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội đã đồng loạt tổ chức ra quân xử lý tình trạng học sinh, sinh viên không đội MBH khi tham gia giao thông. Cùng với đó, rất nhiều buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức luật giao thông đã được triển khai trong các nhà trường. Theo ghi nhận của chúng tôi, đến thời điểm này, phần lớn các bậc phụ huynh, học sinh đã có thói quen đội MBH khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn có nhiều bậc phụ huynh chở theo con, em cố tình không đội MBH.
Ngày 13/9, có mặt tại khu vực cổng trường Tiểu học Nguyễn Trãi (quận Hà Đông) nơi Đội CSGT số 7, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội đang làm nhiệm vụ, chúng tôi ghi nhận có khá nhiều vi phạm. Dù hệ thống phát thanh của nhà trường liên tục tuyên truyền, phổ biến kiến thức luật giao thông, đặc biệt là quy định đội MBH, song vẫn có rất nhiều phụ huynh, học sinh "đầu trần" điều khiển xe máy chở theo con, em đến trường, đã bị lực lượng chức năng dừng xe kiểm tra, nhắc nhở và xử lý. Tại thời điểm kiểm tra, hầu hết các trường hợp vi phạm đều đưa ra đủ các lý do để biện minh cho hành vi vi phạm của mình. Đơn cử, khi bị kiểm tra, chị Trần Thị Nhung (Tản Đà, Hà Đông), lý giải do vội đi làm nên không kịp đội MBH cho con. Điều đáng nói, nhiều bậc phụ huynh chở con nhỏ không đội MBH đến trường khi phát hiện lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý đã lập tức quay đầu xe bỏ chạy với tốc độ cao gây mất ATGT.

Lực lượng CSGT tiến hành kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm.

Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Bùi Thị Minh Thu – Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Trãi cho biết, thực hiện yêu cầu của Sở GD&ĐT, ngay từ những ngày đầu năm học, nhà trường đã phối hợp với lực lượng CSGT tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức luật giao thông cho các em học sinh. Cùng với đó, nhà trường đã yêu cầu các bậc phụ huynh ký cam kết nhắc nhở các em học sinh không vi phạm luật giao thông. Đến thời điểm này, phần lớn phụ huynh, học sinh đã chấp hành nghiêm các quy định. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều trường hợp vi phạm mà nguyên nhân đến từ chính các bậc phụ huynh. “Bản thân tôi đã nhiều lần trực tiếp có mặt tại cổng trường phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm. Có những trường hợp khi kiểm tra, xử lý thì phụ huynh liên tục đưa ra các lý do để biện minh cho vi phạm, còn học sinh thì vừa khóc vừa nói, con nhắc mẹ rồi sao mẹ không nghe” – cô Thu chia sẻ.

Phạt nghiêm để thay đổi thói quen

Theo Đại úy Lê Văn Hưng – Đội phó Đội CSGT số 7, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội, dù hầu hết những trường hợp khi bị dừng xe, xử lý đều nhận thức được hành vi vi phạm của mình, nhưng lại luôn tìm mọi cách để không bị xử phạt. Tuy nhiên, với quan điểm, “người lớn phải làm gương cho con trẻ” trong việc chấp hành các quy định của pháp luật, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để tạo sức răn đe, từ đó thay đổi những thói quen xấu đang tồn tại.
Cũng theo Đại úy Lê Văn Hưng, hiện nay, hầu hết các trường học đều chưa bố trí được khu vực dành cho các bậc phụ huynh dừng đỗ phương tiện đưa đón con, nên nhiều trường hợp phải dừng đỗ ngay dưới lòng đường gây cản trở, mất ATGT. Do đó, để tạo thuận lợi cho các bậc phụ huynh đưa đón con, Đội CSGT số 7 kiến nghị các đơn vị chức năng nghiên cứu bố trí khu vực dừng đỗ an toàn cho các bậc phụ huynh đến đưa và đón con.            

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần