Hà Nội:

Phụ huynh xếp hàng lúc 0 giờ mua phiếu trải nghiệm lớp 1 cho con

Nam Du
Chia sẻ

Kinhtedothi – Việc phụ huynh xếp hàng từ 0 giờ sáng để chờ mua hồ sơ hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 1 cho con tại trường Marie Curie đã tạo thành một “hiện tượng” tuyển sinh và thu hút nhiều sự quan tâm cũng như bình luận trái chiều từ dư luận.

Xếp hàng lúc nửa đêm

Ngày 12/3, trường Marie Curie phát hành hồ sơ hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 1 và nhận đăng ký dự tuyển tại 2 cơ sở (Mỹ Đình- Nam Từ Liêm và Kiến Hưng- Hà Đông). Năm nay, thay vì bán hàng nghìn hồ sơ như nhiều năm trước, mỗi cơ sở chỉ giới hạn phát hành 360 phiếu dự trải nghiệm (gấp đôi chỉ tiêu tuyển sinh) để giảm tỷ lệ chọi, tăng tỷ lệ trúng tuyển cho các em.

Hình ảnh phụ huynh có mặt tại trường Marie Curie mua hồ sơ hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 1 cho con (Ảnh: Fanpage nhà trường)
Phụ huynh có mặt tại trường Marie Curie từ rất sớm để mua hồ sơ hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 1 cho con (Ảnh: Fanpage nhà trường)

Với mong muốn con có suất vào học lớp 1 tại trường và đoán biết số lượng phụ huynh đến đăng ký sẽ rất đông nên để chắc chân, nhiều cha mẹ học sinh đã có mặt tại trường, xếp hàng mua hồ sơ từ 0 giờ sáng vì “sợ đến muộn một chút sẽ không còn cơ hội”; trong số đó có rất nhiều gia đình cả 2 vợ chồng cùng đi xếp hàng, thậm chí có nhà còn dẫn cả con nhỏ đi theo. Để có mặt tại đây từ sớm, nhiều người ở xa phải xuất phát từ nhà trước đó cả tiếng đồng hồ và xác định thức xuyên đêm nhằm “săn” cơ hội cho con vào lớp 1.

Tại sân trường Marie Curie giữa đêm, các phụ huynh thấy lòng ấm áp khi thầy Nguyễn Xuân Khang- vị hiệu trưởng đáng kính của trường xuất hiện chào hỏi, chia sẻ với phụ huynh vì đã dành tình cảm yêu mến cho ngôi trường.

Bình thường văn phòng trường sẽ bắt đầu làm việc từ 8 giờ sáng. Tuy nhiên, vì số lượng phụ huynh đến sớm khá đông nên theo chỉ đạo của hiệu trưởng, bảo vệ trường đã mở cổng, mời phụ huynh vào, có bàn ghề để mọi người nghỉ ngơi. Tổ công tác đặc biệt trực đêm ở trường phát hành hồ sơ đã phát phiếu “lấy chỗ”- là số thứ tự đăng ký dự tuyển; sau đó, phụ huynh  mua hồ sơ, điền thông tin vào phiếu đăng ký vào lớp 1 cho con.

3 giờ sáng, hơn 250/360 phiếu thứ tự đã phát. 3 giờ 30, văn phòng trường mở cửa, gọi theo số thứ tự; ban tuyển sinh nhận phiếu đăng ký và trao phiếu dự trải nghiệm cho phụ huynh... Khoảng 5 giờ 30, hơn 300 phiếu dự trải nghiệm đã được phát ra cho phụ huynh có mặt; và đến 6 giờ 30, trường Marie Curie đã phát hết 360 phiếu dự trải nghiệm vào lớp 1 năm học 2022-2023. Những phụ huynh đến muộn đành ngậm ngùi ra về vì hồ sơ phát hành đã hết.

Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang nhắc nhở các phụ huynh, để tuyển sinh vào lớp 1, trẻ không cần luyện Toán, Tiếng Việt; thay vào đó cần luyện “luyện ăn”, “luyện ngủ” để con trải nghiệm 1 ngày ở trường. Trong 1 ngày trải nghiệm, các con sẽ được phát đồng phục, được ăn ngủ, vui chơi, sinh hoạt tại trường từ sáng đến chiều với các bạn và giáo viên.

Nhiều ý kiến trái chiều

Được biết, mùa tuyển sinh lớp 1 năm 2021, việc tuyển sinh vào lớp 1 của trường Marie Curie căng thẳng ngay từ khâu phát phiếu dự trải nghiệm. Phụ huynh cũng đến xếp hàng trước cổng trường từ 4 giờ sáng vào ngày phát hành phiếu; nhiều phụ huynh chậm chân đến đúng giờ hành chính phải ngậm ngùi ra về; bởi vậy, năm nay phụ huynh truyền tai nhau kinh nghiệm và đến sớm hơn. “Tôi có ý định cho 2 con sinh đôi vào học lớp 1 trường Marie Curie. Biết thông tin sáng 12/3 trường phát hành hồ sơ số lượng không nhiều nên vợ chồng tôi và một người bạn quyết định thức trắng đêm để đến trường thật sớm, xếp hàng mua hồ sơ cho con. Chúng tôi đến đây lúc 0 giờ kém…”- chị Hoài Thu (quận Đống Đa)- người đến sớm nhất vui vẻ chia sẻ.

Một phụ huynh mang theo con gái nhỏ đến trường từ sớm để mua hồ sơ (Ảnh: Fanpage nhà trường)
Một phụ huynh mang theo con gái nhỏ đến trường từ sớm để mua hồ sơ (Ảnh: Fanpage nhà trường)

Nói về việc xếp hàng lúc nửa đêm để mua hồ sơ tuyển sinh vào lớp 1, thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang khẳng định: Từ những năm trước, nhà trường đã có kinh nghiệm về việc này; vì vậy năm nay trường phải làm việc trên tinh thần thích ứng, linh hoạt, không phụ lòng tin cậy của mọi người thông qua việc lập "Tổ công tác đặc biệt" phục vụ phụ huynh từ nửa đêm; giải quyết việc phát hành và thu hồ sơ sớm để phụ huynh đỡ sốt sắng, lo lắng, hồi hộp chờ đợi lâu.

Hình ảnh phụ huynh xếp hàng từ nửa đêm, có nhà mang theo cả vợ chồng, con nhỏ đi cùng thể hiện sự tin yêu, tín nhiệm của phụ huynh với nhà trường; đồng thời khẳng định chất lượng giáo dục, hệ thống cơ sở vật chất, mức phí tốt và đặc biệt quan điểm giáo dục nhân văn được nhiều người biết đến… Đây là điều không phải ngôi trường nào cũng đạt được. Các phụ huynh đến xếp hàng rất vui vẻ và khi có được phiếu trải nghiệm trên tay đều hài lòng ra về; còn phía nhà trường thì thấy “rất hạnh phúc vì được quan tâm”.

Nhìn ở chiều ngược lại, nhiều phụ huynh cho biết, cách thức làm việc của nhà trường trong khâu phát hành hồ sơ như trên là thiếu khoa học, chưa hợp lý khi hoàn toàn có thể ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyển sinh để xóa bỏ việc xếp hàng lúc nửa đêm chỉ để mua và nộp hồ sơ trải nghiệm vào lớp 1 cho con, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp như hiện nay. Theo dõi những hình ảnh xếp hàng lúc nửa đêm của trường, trên các diễn đàn mạng xã hội, nhiều phụ huynh thốt lên: “Nhìn cảnh này tôi lại nhớ cảnh chen nhau đổ cả cổng trường Thực nghiệm”; “Thời nào rồi mà vẫn còn cảnh này? Sao không cho đăng ký online?; “Thời 4.0 rồi mà còn đi xếp hàng từ 0 giờ bất cập đến như vậy, khổ cả phụ huynh!”.

“Theo mình, việc chờ mua hồ sơ lúc 0 giờ là bình thường. Trường đã thông báo rõ ràng về giờ giấc nhưng khi phụ huynh đến sớm thì trường cũng linh hoạt đón tiếp, có chỗ ngồi, không xảy ra chen chúc. Với những trường “hot”, số lượng tuyển sinh ít thì làm thế này sẽ tạo thuận lợi cho những phụ huynh thực sự có nhu cầu. Việc nộp hồ sơ online dễ xảy ra hiện tượng mạng nghẽn, hồ sơ ảo, rất thiệt thòi cho các con”- một phụ huynh khác bày tỏ.

Được biết, năm học 2022 – 2023, trường Marie Curie sẽ tuyển 360 chỉ tiêu lớp 1 và chia đều cho 2 cơ sở. Phương thức tuyển sinh được áp dụng là trường sẽ tổ chức 1 ngày trải nghiệm tại trường, qua đó tuyển chọn học sinh.