Phu nhân Bí thư Thành uỷ Viêng Chăn thăm làng nghề gốm sứ Bát Tràng

Nam Bắc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Ngày 10/8, nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị Hợp tác giữa Việt Nam và Lào (18/7/1977-18/7/2022), bà Phoukham Tounalom, phu nhân đồng chí Anouphap Tounalom, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn đã đến thăm làng nghề Bát Tràng.

Đi cùng đoàn có Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương...
Tiếp đoàn tại huyện Gia Lâm có Bí thư Huyện uỷ Gia Lâm Lê Anh Quân; Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Đặng Thị Huyền.
Bà Phoukham Tounalom- Phu nhân Bí thư Thành uỷ Viêng Chăn và các thành viên trong đoàn thăm các sản phẩm gốm sứ lâu đời tại Bát Tràng.
Bà Phoukham Tounalom- Phu nhân Bí thư Thành uỷ Viêng Chăn và các thành viên trong đoàn thăm các sản phẩm gốm sứ lâu đời tại Bát Tràng.

Tại Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt, đoàn đã dành thời gian thăm quan các không gian trưng bày, trải nghiệm sản phẩm gốm và nghe giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của nghề gốm sứ Bát Tràng qua các giai đoạn.

Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt có trụ sở tại số 28, thôn 5, làng cổ Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Công trình được xây dựng từ năm 2018, thiết kế bởi kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào - một kiến trúc sư nổi tiếng có nhiều giải thưởng trong và ngoài nước với nhiều ý tưởng sáng tạo, được giới chuyên môn đánh giá cao. Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt là một quần thể kiến trúc nằm trong khu đất rộng 3.700m², với một mặt hướng vào làng Bát Tràng, một mặt ngoảnh ra dòng sông Bắc Hưng Hải. Công trình có tổng số vốn đầu tư ước tính 150 tỷ đồng.

Công trình được thiết kế với hai chức năng chính, bao gồm nơi trưng bày gia phả, hình ảnh, hiện vật về sự phát triển của 19 dòng họ ở Bát Tràng và nơi trưng bày các sản phẩm tinh hoa của làng gốm Bát Tràng cùng các làng nghề thủ công mỹ nghệ khác của cả nước. Nội dung trưng bày tại Trung tâm được trình bày một cách khoa học, đẹp mắt với các trang thiết bị hiện đại; thể hiện một bảo tàng về nghề gốm giàu bản sắc, cung cấp nhiều thông tin về những truyền thống văn hóa  xã hội đương đại.

Tại buổi thăm quan, bà Phoukham Tounalom đã bày tỏ sự thích thú, ấn tượng về nét độc đáo của tinh hoa gốm sứ Bát Tràng, qua đó hiểu biết thêm về văn hóa truyền thống của người Việt Nam.