Phụ nữ phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai: Chung tay sản xuất rau an toàn

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mô hình sản xuất rau an toàn (RAT) do phụ nữ làm chủ đang đem lại hiệu quả tích cực cho hơn 300 hội viên phụ nữ phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai.

Bởi mô hình này không chỉ cung cấp nguồn rau đảm bảo cho người tiêu dùng mà còn nâng cao thu nhập, tạo việc làm thường xuyên cho chị em.

Mô hình trồng rau an toàn do phụ nữ phường Lĩnh Nam đem lại thu nhập ổn định và cung cấp ra thị trường nguồn thực phẩm an toàn. Ảnh: Trần Thảo

Đến thăm mô hình RAT của Hội LHPN phường Lĩnh Nam vào một buổi trưa hè, chúng tôi "mãn nhãn" với những ruộng rau xanh ngát đủ các loại: Rau cải, muống, ngót, dền, bí, mồng tơi, đỗ đũa, dưa chuột, ớt… Chị Nguyễn Thị Hoa, một trong những hội viên của mô hình sản xuất RAT vừa thu hoạch rau vừa kể, gia đình chị trồng 4 sào rau các loại, sản phẩm tiêu thụ ra thị trường luôn đảm bảo an toàn và chất lượng. “Dù giai đoạn chăm sóc theo quy trình hướng dẫn trồng RAT có thời gian dài hơn, nhưng sản phẩm làm ra được an toàn, đảm bảo chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế khá. Theo tính toán, thu nhập từ trồng rau cao gấp 3 - 4 lần so với trồng lúa” - chị chia sẻ.

Là một trong những hội viên tiên phong trong triển khai mô hình trồng dưa chuột an toàn, chị Nguyễn Thúy Ngà, phố Thúy Lĩnh, Lĩnh Nam cho biết: "Từ khi tham gia mô hình Tổ hợp tác sản xuất an toàn, chúng tôi thường xuyên tham gia các lớp tập huấn nhằm tiếp cận với phương thức canh tác mới, khoa học, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện, gia đình tôi trồng hơn 2 sào dưa chuột theo quy trình an toàn, năng suất đảm bảo từ 7 - 9 tạ/sào, giá bán ra thị trường cũng cao hơn. Với hơn 2 sào trồng rau, trừ chi phí, mỗi vụ gia đình thu nhập từ 6 - 7 triệu đồng”.

Theo Chủ tịch Hội LHPN phường Lĩnh Nam Nguyễn Thị Thu Hà, mô hình sản xuất RAT do Hội LHPN quận Hoàng Mai triển khai tại phường Lĩnh Nam từ đầu năm 2016. Hội xác định rõ, để rau có đầu ra ổn định, chị em cần tuân thủ đúng các quy trình trồng, sản xuất ra nguồn rau sạch, tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Do đó, trong các buổi sinh hoạt Hội, Ban chủ nhiệm mô hình luôn chú trọng tuyên truyền, vận động chị em nâng cao ý thức trách nhiệm trong sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo môi trường.

Không chỉ đồng hành cùng hội viên trong quy trình trồng và chăm sóc rau, Hội Phụ nữ quận và phường còn liên hệ với các siêu thị, DN, trường mầm non… đóng trên địa bàn quận tuyên truyền, tạo đầu ra cho nguồn rau của chị em trong mô hình. Hiện nay, 80% RAT của hội viên phụ nữ phường Lĩnh Nam đã được cung cấp cho các DN và trường mầm non trên địa bàn phường và các phường lân cận.

Với uy tín trồng RAT theo tiêu chuẩn VietGap, nguồn rau của các hội viên phụ nữ phường tham gia mô hình RAT luôn “cháy hàng”. Chị Hà phấn khởi cho biết, từ hiệu quả của mô hình, đến nay, số lượng hội viên tham gia đã tăng từ 168 lên 300, nâng diện tích trồng RAT lên hơn 40ha.

Trong quá trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng trên cây rau, chị em đều tuân thủ theo hướng dẫn của Chi cục Bảo vệ thực vật với 4 nguyên tắc: Đúng liều lượng nồng độ, đúng lúc, đúng cách và đúng thời điểm. Đồng thời tuân thủ thời gian cách ly từ khi bón phân, phun thuốc trừ sâu đến khi thu hoạch rau từ 7 - 10 ngày để bảo đảm chất lượng rau an toàn đến tay người tiêu dùng.

Chủ tịch Hội LHPN phường Lĩnh Nam Nguyễn Thị Thu Hà