Phú Xuyên đi đầu áp dụng mạ khay, cấy máy

Bình Minh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những năm gần đây, huyện Phú Xuyên đã tích cực triển khai chính sách hỗ trợ trực tiếp cho các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác, nông hộ áp dụng mạ khay, cấy máy trong sản xuất lúa. Nhờ vậy, đến nay, khâu gieo cấy của Phú Xuyên đạt gần 14%, cao nhất TP Hà Nội.

 Gieo cấy lúa bằng máy tại huyện Phú Xuyên.
Giám đốc HTX Nông nghiệp Phú Triều, xã Nam Triều, huyện Phú Xuyên Nguyễn Khắc Đức Triều cho hay, giai đoạn đầu, việc đưa máy cấy áp dụng trong sản xuất lúa của địa phương gặp nhiều khó khăn, chỉ đạt từ 10 - 15% diện tích toàn xã. Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, sự hỗ trợ tích cực của TP và huyện, diện tích cấy máy của xã đã tăng mạnh qua các năm. Đến nay, toàn xã đã có 45 máy cấy, diện tích cấy máy đạt 90%.
Đáng chú ý, để tháo gỡ khó khăn trong khâu làm mạ khay tập trung, các HTX trên địa bàn huyện Phú Xuyên đã có cách làm linh hoạt. Nếu có điều kiện mặt bằng, các hộ mua khay mạ về tự bảo quản, chăm sóc; chủ máy cấy hỗ trợ gieo hạt giống cho xã viên. Cách làm này giúp xã viên giảm chi phí làm mạ khay, đồng thời, HTX khắc phục việc thiếu mặt bằng.
Áp dụng cấy máy đã giúp giải phóng được lượng lớn lao động trong nông nghiệp, chuyển sang phát triển làng nghề. Do vậy, mặc dù công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ của huyện Phú Xuyên phát triển mạnh nhưng trên địa bàn không xảy ra tình trạng ruộng bỏ hoang. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Trọng Vĩnh, những năm qua, ngoài nguồn hỗ trợ của TP (50% giá trị máy cấy), ngân sách huyện hỗ trợ 10% giá trị máy cấy, ngân sách xã hỗ trợ thêm 15% trở lên giá trị máy cấy nên lượng máy cấy đã tăng qua các năm. Riêng giai đoạn từ 2012 đến nay, tổng kinh phí hỗ trợ cho đề án cơ giới hóa trong khâu mạ khay, cấy máy của huyện đạt hơn 18 tỷ đồng. Hiện nay, huyện còn hỗ trợ hộ dân áp dụng phương pháp cấy máy với mức 50.000 - 75.000 đồng/sào.
Để đạt mục tiêu năm 2025 Phú Xuyên có từ 50% trở lên diện tích cấy lúa áp dụng phương pháp mạ khay, cấy máy, huyện đang đẩy mạnh hỗ trợ HTX liên kết trong cung ứng dịch vụ mạ khay, cấy máy. Đồng thời, tổ chức các lớp đào tạo chuyên sâu cho người sử dụng máy móc, thiết bị, kỹ thuật sử dụng, sửa chữa máy cấy, dây chuyền gieo mạ. Huyện Phú Xuyên cũng kiến nghị TP có chính sách hỗ trợ địa phương thành lập thêm 1 - 2 trung tâm sản xuất mạ khay đồng bộ ở tất cả các khâu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần