Phun thuốc bảo vệ thực vật thời 4.0

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Gắn bó với nghề nông hơn 40 năm nay, ông Nguyễn Ngọc Hoàng (thôn Cổ Trấu, xã Nam Phong, huyện Phú Xuyên) không nhớ nổi mình đã “cõng” trên lưng bao nhiêu bình thuốc bảo vệ thực vật.

 Ông Nguyễn Ngọc Hoàng vận hành máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật.

Theo ông Hoàng, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, đây thực sự là công việc cực nhọc, ảnh hưởng đến sức khỏe. Đến khi dồn điền đổi thửa, gia đình ông chuyển sang canh tác ở diện tích lớn hơn thì câu chuyện phun thuốc bảo vệ thực vật lại càng vất vả. Với diện tích 2,4ha, vào những lúc cao điểm, gia đình anh phải thuê thêm cả chục nhân công để phun thuốc nhưng có lúc vẫn không thuê được. “Tôi luôn ao ước sẽ có một loại máy móc để thay thế sức người làm công việc nặng nhọc, độc hại này" – ông Hoàng tâm sự.
Cuối cùng, mong ước của ông Hoàng cũng đã thành hiện thực. Năm 2019, ông đầu tư 500 triệu đồng mua một chiếc máy bay không người lái chuyên phun thuốc bảo vệ thực vật. Việc sử dụng thiết bị này không chỉ giúp nâng cao năng suất lao động mà còn tiết kiệm thời gian. Với sức chứa 10kg dung dịch, trung bình 2 tiếng máy bay có thể phun được 7 trên 2,5ha ruộng, vườn, đặc biệt giảm được 1/3 lượng nước dùng pha thuốc mà vẫn bảo đảm thuốc có thể trải đều mặt rộng. “Việc sử dụng máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật đã giải quyết được mọi bất cập” – ông Hoàng chia sẻ.
Chủ tịch Hội Nông dân xã Nam Phong Nguyễn Hữu Sơn nhận xét, ở địa phương, ông Hoàng là một trong những nông dân đi đầu ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, nhờ vậy đã góp phần giải phóng sức lao động và đem lại hiệu quả cao hơn. Ngoài việc phục vụ nhu cầu của gia đình, ông Hoàng cũng nhận thêm dịch vụ phun thuốc bảo vệ thực vật cho người dân quanh vùng với phí 20.000 đồng/sào lúa, 40.000 đồng/sào cây trồng. Đây chính là hình mẫu nông dân 4.0 tiêu biểu của địa phương.