Phương Độ trên đường về đích

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Là một trong 7 xã của huyện Phúc Thọ phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM) trong năm nay, cán bộ và Nhân dân xã Phương Độ đang nỗ lực triển khai các biện pháp để về đích đúng hẹn.

Định hướng phát triển kinh tế cho người dân

Ngay từ khi bắt đầu triển khai xây dựng NTM, xã Phương Độ đã xác định việc làm quan trọng đầu tiên là định hướng cho người dân phát triển kinh tế dựa trên những thế mạnh của địa phương. Nhờ đó, ngày càng nhiều mô hình làm kinh tế mới, mang lại hiệu quả cao đã xuất hiện như trồng hoa, rau trái vụ... Đặc biệt, sau dồn điền đổi thửa, một số hộ dân đã mạnh dạn thuê đất, đầu tư triển khai các dự án phát triển kinh tế, tạo việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn. Tiêu biểu như hộ gia đình anh Nguyễn Văn Thành, ở cụm 2 phát triển mô hình trang trại VAC trên diện tích hơn 4ha, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 10 lao động trong xã. Hay gia đình anh Phan Huy Vấn thầu 6,4 mẫu đất quỹ 2 của xã trồng cây ăn quả kết hợp nuôi trên 200 con lợn và 1.000 con gà thương phẩm, cho thu nhập từ 500 - 700 triệu đồng/năm…
Phương Độ trên đường về đích - Ảnh 1
Theo thống kê, đến nay, toàn xã Phương Độ có trên 10 hộ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng rau màu, cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp 3 - 4 lần so với trồng lúa. Bên cạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xã Phương Độ còn chú trọng phát triển nghề mộc và các ngành nghề dịch vụ khác. Hiện nay, xã có trên 10 xưởng mộc, tạo việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động. Bằng nhiều giải pháp hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, tính đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 26 triệu đồng/năm, cao hơn 12 triệu đồng so với năm 2012; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,38%.

Không chỉ thu nhập được nâng lên, đời sống văn hóa tinh thần của người dân cũng được quan tâm. Ông Nguyễn Viết Nhân – Cụm trưởng Cụm dân cư số 1, xã Phương Độ chia sẻ, được sống trong môi trường trong lành, an ninh trật tự được đảm bảo nên người dân rất yên tâm. Đáng mừng là nhận thức về xây dựng NTM của người dân đã được nâng cao rõ rệt. Ông Nhân ví dụ, hiện tại, cụm chưa có nhà văn hóa, nhưng người dân đã đồng lòng hiến gần 2.900m2 và quyên góp được gần 60 triệu đồng để xây dựng.

Triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn

Sau 4 năm triển khai xây dựng NTM, đến nay, xã Phương Độ đã có 14/19 tiêu chí đạt chuẩn, 4 tiêu chí cơ bản đạt (giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa và hình thức tổ chức sản xuất), còn một tiêu chí chưa đạt là thủy lợi. Qua kiểm tra thực tế, nhiều tiêu chí đạt chuẩn NTM của xã được huyện Phúc Thọ và các ngành đánh giá cao như môi trường, y tế, nhà ở dân cư. Trạm Y tế xã được đầu tư trang thiết bị đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh ban đầu cho Nhân dân. VSMT ở địa phương từng bước được cải thiện, số hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt tỷ lệ cao, xã không còn nhà tạm, nhà dột nát, 100% làng đạt danh hiệu làng văn hóa...

Tính đến nay, kinh phí đầu tư thực hiện chương trình NTM từ ngân sách các cấp của xã Phương Độ đã giải ngân được trên 13 tỷ đồng. Với các tiêu chí cơ bản đạt và chưa đạt, xã đang triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, phấn đấu hoàn thành trong năm nay. Ông Nguyễn Văn Lâm – Chủ tịch UBND xã Phương Độ cho biết, để hoàn thành các tiêu chí chưa đạt và cơ bản đạt, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã đã đề ra nhiều giải pháp quan trọng. Trong đó, tập trung nâng cấp, cải tạo đường giao thông liên xã Phương Độ - Sen Chiểu với chiều dài hơn 1km, đồng thời kiên cố hóa kênh mương cấp III từ 3 – 4km và xây dựng 4 phòng chức năng tại trường Tiểu học xã. Bên cạnh đó, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao để nâng cao giá trị canh tác và thu nhập cho người dân.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần