Phương Tây bắt đầu chia rẽ về trừng phạt Nga

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong khi Đức lo ngại về việc cấm nhập dầu và khí đốt của Nga, Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa đưa ra quyết định vào thời điểm hiện tại.

Chính quyền Tổng thống Biden được cho là đang chịu áp lực ngày càng lớn từ các nhà lập pháp Mỹ trong việc cắt nguồn thu thiết yếu cho Chính phủ của Tổng thống Nga Vladimir Putin - dầu mỏ. Nhưng cho đến nay ông đã từ chối do nguy cơ gây chia rẽ với người châu Âu và thúc đẩy lạm phát Mỹ vốn đã phi mã.

Nhà Trắng cho biết, bất kỳ lệnh cấm nhập khẩu dầu và khí đốt nào của Nga đối với chiến dịch quân sự tại Ukraine nên được nhìn nhận "qua một lăng kính khác" so với các biện pháp trừng phạt đồng bộ khác với các đồng minh phương Tây.

"Tôi sẽ nhìn nó qua một lăng kính khác với những nỗ lực phối hợp trong quá khứ," Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với báo giới hôm 7/3, nhấn mạnh "hoàn cảnh rất khác" giữa châu Âu, đặc biệt là Đức và Mỹ liên quan đến các nguồn năng lượng của Nga.

Bà Psaki nói: "Khả năng và năng lực của chúng tôi rất khác nhau vì Mỹ nhập khẩu một tỷ lệ dầu từ Nga nhỏ hơn so với châu Âu, nhưng cũng vì chúng tôi có năng lực sản xuất dầu của riêng mình lớn hơn nhiều".

Bà lưu ý rằng Tổng thống Joe Biden "chưa có quyết định nào vào thời điểm này" về việc thực hiện lệnh cấm đơn phương, giữa bối cảnh các nhà lập pháp Đảng Dân chủ và Cộng hòa đang thảo luận về dự thảo luật cấm nhập khẩu dầu của Nga vào Mỹ.

Cho đến nay, Nhà Trắng đã nỗ lực để không phá vỡ mặt trận thống nhất chủ yếu với các đồng minh phương Tây về các lệnh trừng phạt chống lại Nga, nhưng những rạn nứt đã bắt đầu xuất hiện hôm 7/3 về viễn cảnh lệnh cấm năng lượng - một động thái không tốt đối với Đức, quốc gia phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Trước đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói rằng nhập khẩu năng lượng của Nga là "thiết yếu" đối với cuộc sống hàng ngày của người dân châu Âu, do đó cảnh báo việc cấm nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga như một phần của các lệnh trừng phạt từ phương Tây có thể khiến an ninh năng lượng của châu Âu gặp rủi ro.

Nhà Trắng cho biết, vấn đề này cũng đã được nêu ra trong cuộc hội đàm giữa các nhà lãnh đạo Mỹ, Pháp, Đức và Anh về cuộc xung đột Ukraine hôm 7/3.

Một tuyên bố của Pháp sau cuộc họp nhấn mạnh "quyết tâm tăng cường trừng phạt" của 4 nhà lãnh đạo đối với Nga và đồng minh Belarus của Moscow. Trong khi Anh cho biết 4 nước này "đồng ý tiếp tục gây áp lực lên Nga để cô lập Tổng thống Putin về mặt ngoại giao và kinh tế".

Tuyên bố của Berlin không đề cập đến các lệnh trừng phạt mà tập trung vào những lo ngại về viện trợ nhân đạo cho các khu vực bị bao vây - điều mà các nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận.

Cũng trong ngày 7/3, Nga cảnh báo giá dầu có thể tăng lên 300 USD/thùng và nước này có thể đóng đường ống dẫn khí đốt chính tới Đức nếu phương Tây ngừng nhập khẩu dầu.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak nói: "Việc từ chối dầu của Nga sẽ dẫn đến hậu quả thảm khốc đối với thị trường toàn cầu".