Phương Tây phản ứng việc trưng cầu dân ý sáp nhập 4 vùng Ukraine vào Nga

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Mỹ cùng các đồng minh đã phản đối việc 4 vùng ly khai ở Ukraine trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga.

Bốn vùng ly khai ở Ukraine bao gồm Donetsk, Kherson, Luhansk và Zaporizhzhia sẽ bắt đầu tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga từ ngày 23/9.

Trước thông tin này, Mỹ cùng đồng minh đã đưa ra tuyên bố phản đối mạnh mẽ và tuyên bố họ không bao giờ công nhận kết quả.

"Những cuộc trưng cầu dân ý giả là sự sỉ nhục đối với các nguyên tắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, vốn là nền tảng của hệ thống quốc tế", Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 20/9 nói.

Mỹ và đồng minh khẳng định không công nhận kết quả nếu diễn ra trưng cầu dân ý về sấp nhập các vùng ở Ukraine vào Nga. Ảnh: Reuters
Mỹ và đồng minh khẳng định không công nhận kết quả nếu diễn ra trưng cầu dân ý về sấp nhập các vùng ở Ukraine vào Nga. Ảnh: Reuters

Bình luận của Mỹ được đưa ra sau khi giới chức vùng Donetsk, Lugansk ở miền đông Ukraine và Kherson, Zaporizhzhia ở miền nam thông báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về sáp nhập Nga ngày 23-27/9.

"Nếu điều này xảy ra, Mỹ sẽ không bao giờ công nhận yêu sách của Nga đối với bất kỳ phần lãnh thổ sáp nhập từ Ukraine", ông Sullivan nói thêm.

Trong khi đó, RT dẫn lời Andrey Yermak, chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho biết, các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập các vùng ly khai ở miền Đông Ukraine (Donbass) vào Nga được thực hiện dưới sự đe dọa từ Moskva.

"Đây là hành động phản ánh nỗi sợ thất bại. Kẻ thù đang sợ hãi và thao túng mọi thứ theo cách sơ khai", ông Yermak nhấn mạnh.

Ông Yermak nói thêm rằng "Ukraine sẽ sớm có câu trả lời cho Nga về vấn đề này”, đồng thời nhấn mạnh rằng Kiev sẽ sử dụng vũ lục để đáp trả.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz gọi các cuộc trưng cầu dân ý là "giả mạo" và cần bị cộng đồng quốc tế bác bỏ. "Rõ ràng những cuộc trưng cầu dân ý giả không thể được chấp nhận và không được luật pháp quốc tế bảo vệ", ông Scholz nói bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp quốc.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tuyên bố các cuộc trưng cầu dân ý sẽ vô giá trị và quốc gia này sẽ không bao giờ công nhận kết quả.

Về phía Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng lên án kế hoạch, cảnh báo rằng động thái sẽ khiến xung đột tiếp tục leo thang. "Các cuộc trưng cầu dân ý không hợp pháp và không thể thay đổi bản chất của cuộc chiến ở Ukraine", ông Stoltenberg viết trên Twitter.

Stoltenberg kêu gọi cộng đồng quốc tế mạnh mẽ lên án hành vi "vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế", đồng thời tăng cường hỗ trợ cho Ukraine.

Ngay trước khi 4 vùng Ukraine đưa ra thông báo, Dmitry Medvedev, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, nhấn mạnh trưng cầu dân ý là điều rất cần thiết và kết quả sẽ không bị đảo ngược, dù bất kỳ ai là lãnh đạo Nga trong tương lai. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần