Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Quận Bắc Từ Liêm kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Trần Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 19/8, Đoàn kiểm tra của quận Bắc Từ Liêm đã trực tiếp kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ Tết Trung thu năm 2022 trên địa bàn quận.

Tại thời điểm kiểm tra, 2 cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bình Chung và cơ sở bánh Trung thu cao cấp Minh Ý trên địa bàn phường Xuân Tảo đã cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý theo quy định. Qua ghi nhận thực tế, đoàn đã kiểm tra các sản phẩm bánh Trung thu của 2 cơ sở, đảm bảo đầy đủ tem, nhãn mác theo quy định.

Đoàn kiểm tra của quận Bắc Từ Liêm kiểm tra cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bình Chung (phường Xuân Tảo).
Đoàn kiểm tra của quận Bắc Từ Liêm kiểm tra cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bình Chung (phường Xuân Tảo).

Về cơ sở vật chất, đoàn ghi nhận cơ sở có khu sản xuất riêng biệt, khu vực chứa đựng bao gói, bảo quản nguyên liệu đã có giá kệ, dụng cụ che đậy. Bên trong khu vực sản xuất, cơ sở cũng đã trang bị lưới chắn côn trùng. Người chế biến sản xuất đã được khám sức khỏe định kỳ, xác nhận kiến thức ATTP theo quy định, được trang bị bảo hộ lao động, nước sát khuẩn, đeo khẩu trang, gang tay trong suốt quá trình sản xuất.

Qua kiểm tra, đoàn ghi nhận cơ sở đã tuân thủ, chấp hành đầy đủ các quy định về ATTP trong sản xuất bánh Trung thu.
Qua kiểm tra, đoàn ghi nhận cơ sở đã tuân thủ, chấp hành đầy đủ các quy định về ATTP trong sản xuất bánh Trung thu.

Về nguồn gốc sản phẩm, hạn sử dụng của nguyên liệu, phụ gia và thành phần thực phẩm, tại thời điểm kiểm tra ghi nhận cơ sở đã xuất trình được giấy tờ nguyên liệu đầu vào, các mặt hàng sản xuất bánh Trung thu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Các sản phẩm bánh Trung thu của cơ sở đảm bảo đầy đủ tem, nhãn mác theo quy định.
Các sản phẩm bánh Trung thu của cơ sở đảm bảo đầy đủ tem, nhãn mác theo quy định.

Qua kiểm tra, đoàn cũng ghi nhận cơ sở đã tuân thủ, chấp hành đầy đủ các quy định về ATTP trong sản xuất bánh Trung thu. Thời gian tới, đoàn yêu cầu cơ sở tiếp tục duy trì, chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

Đoàn kiểm tra cơ sở bánh Trung thu cao cấp Minh Ý.
Đoàn kiểm tra cơ sở bánh Trung thu cao cấp Minh Ý.

Trưởng phòng Kinh tế quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Văn Ngà cho biết, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm luôn được lãnh đạo quận quan tâm. Thời gian qua, quận đã có nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan của quận cùng 13 phường tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh những mặt hàng liên quan đến thực phẩm.

Đặc biệt, quận đã có nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan tăng cường kiểm tra trong dịp Tết Trung thu 2022. Trong dịp Tết Trung thu, ngoài công tác kiểm tra, quận cũng đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền về ATTP cho các hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn 2 phường Xuân Đỉnh và Xuân Tảo.

Về nguồn gốc sản phẩm, hạn sử dụng của nguyên liệu, phụ gia và thành phần thực phẩm, tại thời điểm kiểm tra ghi nhận cơ sở đã xuất trình được giấy tờ nguyên liệu đầu vào, các mặt hàng sản xuất bánh Trung thu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Về nguồn gốc sản phẩm, hạn sử dụng của nguyên liệu, phụ gia và thành phần thực phẩm, tại thời điểm kiểm tra ghi nhận cơ sở đã xuất trình được giấy tờ nguyên liệu đầu vào, các mặt hàng sản xuất bánh Trung thu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Hiện nay, theo rà soát, quận có khoảng 27 hộ đang trực tiếp sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn 2 phường. Đây là 2 phường có nghề truyền thống, tuy nhiên, thời gian gần đây cũng đã mai một dần, số lượng các hộ sản xuất giảm nhiều. Tuy nhiên, quận luôn quan tâm đến chất lượng sản phẩm đầu ra và yêu cầu các hộ sản xuất kinh doanh luôn phải đảm bảo ATTP vì liên quan đến sức khỏe của người sử dụng.

Về cơ sở vật chất, đoàn ghi nhận cơ sở có khu sản xuất riêng biệt, khu vực chứa đựng bao gói, bảo quản nguyên liệu đã có giá kệ, dụng cụ che đậy. Bên trong khu vực sản xuất, cơ sở cũng đã trang bị lưới chắn côn trùng.
Về cơ sở vật chất, đoàn ghi nhận cơ sở có khu sản xuất riêng biệt, khu vực chứa đựng bao gói, bảo quản nguyên liệu đã có giá kệ, dụng cụ che đậy. Bên trong khu vực sản xuất, cơ sở cũng đã trang bị lưới chắn côn trùng.

Qua kiểm tra 2 cơ sở sản xuất bánh Trung thu tại phường Xuân Tảo, đoàn nhận thấy, các cơ sở cơ bản đã chấp hành, tuân thủ nghiêm các quy định đảm bảo ATTP, chủ cơ sở đã được tập huấn kiến thức về ATTP.

Trong quá trình kiểm tra, đoàn cũng vừa hướng dẫn vừa nhắc nhở các hộ sản xuất kinh doanh về lỗi vi phạm, đặc biệt là lỗi vượt mức phải xử phạt, chúng tôi sẽ lập hồ sơ để xử phạt.
Trong quá trình kiểm tra, đoàn cũng vừa hướng dẫn vừa nhắc nhở các hộ sản xuất kinh doanh về lỗi vi phạm, đặc biệt là lỗi vượt mức phải xử phạt, chúng tôi sẽ lập hồ sơ để xử phạt.

“Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi vừa hướng dẫn vừa nhắc nhở các hộ sản xuất kinh doanh về lỗi vi phạm, đặc biệt là các lỗi vượt mức phải xử phạt, chúng tôi sẽ lập hồ sơ để xử phạt. Ngoài ra, đoàn cũng đã tuyên truyền tới hộ sản xuất kinh doanh cần nâng cao ý thức, đảm bảo ATTP trong quá trình sản xuất kinh doanh. Thời gian tới, quận tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn, tăng cường kiểm tra, giám sát không chỉ các cơ sở sản xuất bánh Trung thu mà tất cả cơ sở sản xuất liên quan đến thực phẩm trên địa bàn quận.

Hiện nay, ngoài việc sản xuất kinh doanh, quận Bắc Từ Liêm cũng đang tuyên truyền, hướng tới các sản phẩm đạt tiêu chuẩn theo chương trình OCOP “mỗi xã một sản phẩm”. Để các cơ sở nâng cao ý thức về vấn đề này, trước mắt cần đẩy mạnh tuyên truyền, sau đó sẽ hướng tới để các đơn vị đăng ký và dự thi các sản phẩm” - Trưởng phòng Kinh tế quận Bắc Từ Liêm nhấn mạnh.