Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Tháng hành động vì ATTP năm 2022:

Quận Cầu Giấy kiểm tra 556 cơ sở ăn uống, “tuýt còi” 10 cơ sở

Trần Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ 15/4 đến nay, các đoàn kiểm tra của quận Cầu Giấy và phường đã kiểm tra 556 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống và xử phạt 10 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm với số tiền 22 triệu đồng, nhắc nhở 16 cơ sở.

Ngày 29/4, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của TP Hà Nội đã có buổi làm việc và kiểm tra ATTP nhân Tháng hành động vì ATTP năm 2022 trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 kiểm tra ATTP tại Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Vương (địa chỉ 30 Nguyễn Khang, Cầu Giấy).
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 kiểm tra ATTP tại Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Vương (địa chỉ 30 Nguyễn Khang, Cầu Giấy).

Theo đó, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 đã đi thực tế kiểm tra Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Vương (địa chỉ 30 Nguyễn Khang, Cầu Giấy). Tại thời điểm kiểm tra, qua ghi nhận thực tế, giấy tờ, hồ sơ pháp lý của công ty đầy đủ. Tuy nhiên, khu vực bán hàng, tủ bảo quản chưa có nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ. Toàn bộ phần kho chưa được vệ sinh thường xuyên, chưa có giá kệ đầy đủ, sắp xếp chưa đảm bảo về mặt chất lượng.

Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội – Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành số 1 kiểm tra tem, nhãn mác tại Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Vương.
Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội – Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành số 1 kiểm tra tem, nhãn mác tại Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Vương.

Còn tại nhà hàng Libera (49 Trung Hòa, quận Cầu Giấy), qua kiểm tra thực tế cho thấy, bếp của nhà hàng sạch sẽ, đạt yêu cầu, tuy nhiên, một số sản phẩm nguyên liệu chế biến đóng hộp chỉ ghi ngày sản xuất nhưng không ghi hạn sử dụng, xét nghiệm nhanh bát đĩa chưa đạt yêu cầu…

Qua ghi nhận thực tế, toàn bộ phần kho của công ty chưa được vệ sinh thường xuyên, chưa có giá kệ đầy đủ, sắp xếp chưa đảm bảo về mặt chất lượng.
Qua ghi nhận thực tế, toàn bộ phần kho của công ty chưa được vệ sinh thường xuyên, chưa có giá kệ đầy đủ, sắp xếp chưa đảm bảo về mặt chất lượng.

Qua kiểm tra, ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội – Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành số 1 đánh giá, kho bảo quản thực phẩm đông lạnh của Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Vương chưa được vệ sinh thường xuyên, thiếu giá kệ, chưa có nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ …

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 kiểm tra ATTP tại nhà hàng Libera (49 Trung Hòa, quận Cầu Giấy).
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 kiểm tra ATTP tại nhà hàng Libera (49 Trung Hòa, quận Cầu Giấy).

Qua đó, Trưởng đoàn kiểm tra đề nghị các cơ sở nghiêm túc khắc phục những tồn tại trong thời gian sớm nhất xong trước ngày 15/5. Sau thời gian khắc phục, Đoàn kiểm tra sẽ tiến hành hậu kiểm, nếu công ty không đạt yêu cầu, cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm những vi phạm của công ty. “Thời gian tới, quận Cầu Giấy cần tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra ATTP, không chỉ trong Tháng hành động vì ATTP, mà quận cần duy trì công tác kiểm tra ATTP thường xuyên, liên tục nhiều lần trong năm để đảm bảo ATTP trên địa bàn” - ông Đặng Thanh Phong nhấn mạnh.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tem nhãn mác trên các hộp đựng thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tem nhãn mác trên các hộp đựng thực phẩm.

Theo Phó Phòng Y tế quận Cầu Giấy Nguyễn Thị Tô Hà, quận Cầu Giấy đã tổ chức tổng số 10 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, trong đó có 2 đoàn cấp quận, 8 đoàn cấp phường. Từ 15/4 đến nay, các đoàn kiểm tra của quận và phường đã kiểm tra 556 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống và xử phạt 10 cơ sở vi phạm với số tiền 22 triệu đồng, nhắc nhở 16 cơ sở. Cùng thời điểm này, quận cũng tiến hành rà soát, củng cố duy trì 11 tuyến phố ATTP có kiểm soát trên địa bàn quận; tăng cường rà soát, thống kê, cấp phép hoạt động kinh doanh rượu trên địa bàn, hạn chế tối đa việc kinh doanh rượu thủ công, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Qua kiểm tra thực tế, bếp của nhà hàng sạch sẽ, đạt yêu cầu, tuy nhiên, một số sản phẩm nguyên liệu chế biến đóng hộp chỉ ghi ngày sản xuất, không ghi hạn sử dụng.
Qua kiểm tra thực tế, bếp của nhà hàng sạch sẽ, đạt yêu cầu, tuy nhiên, một số sản phẩm nguyên liệu chế biến đóng hộp chỉ ghi ngày sản xuất, không ghi hạn sử dụng.

Theo đánh giá của UBND quận Cầu Giấy, nhìn chung, các phường đều nghiêm túc triển khai kế hoạch bảo đảm ATTP, đặc biệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật và công tác kiểm tra.

Xét nghiệm nhanh bát đĩa chưa đạt yêu cầu…
Xét nghiệm nhanh bát đĩa chưa đạt yêu cầu…

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã có ý thức chấp hành tốt thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật như: Có đầy đủ giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận ATTP, giấy chứng nhận vệ sinh thú y, giấy kiểm nghiệm nước định kỳ, giấy khám sức khỏe, hồ sơ năng lực các nhà cung cấp thực phẩm...

Quang cảnh buổi làm việc giữa Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về ATVSTP của TP Hà Nội với quận Cầu Giấy.
Quang cảnh buổi làm việc giữa Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về ATVSTP của TP Hà Nội với quận Cầu Giấy.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, phát hiện vẫn còn tồn tại những cơ sở bày bán hàng hóa nhập khẩu không có tem nhãn phụ, bao bì không đảm bảo điều kiện bảo quản thực phẩm, không có dụng cụ bảo quản riêng đối với thực phẩm sống, chín, điều kiện bảo quản thực phẩm không đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, các cơ sở trên địa bàn thuộc cấp phường quản lý chủ yếu quy mô nhỏ lẻ, lao động không ổn định, do đó chưa nắm rõ kiến thức về ATTP.